อาวดี้ได้ใจ-จอง ‘ทีที’ พรึบ ลุยเปิดทีเดียว ‘3 รุ่นใหม่’

นายกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาวดี้ ประเทศไทย เปิดเผยว่า อาวดี้เปิดตัว อาวดี้ ทีที (Audi TT) สเปกไทย ทีเดียว 3 รุ่น คือ ทีที โรดสเตอร์ ทีทีเอส คูเป้ และ ทีที คูเป้ เพราะตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน อาวดี้ ทีที ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนก้าวขึ้นเป็นไอคอนแห่งอาวดี้ เห็นได้จากการเปิดรับจองอาวดี้ ทีที 20 ปี ผ่านทางออนไลน์ ได้รับกระแสตอบรับเกินคาด ถูกจองหมดภายใน 5 นาที เรื่องราวของ อาวดี้ ทีที มีมานาน จุดเด่นคือดีไซน์รูปทรงมีเอกลักษณ์ สมรรถนะสปอร์ต

สำหรับอาวดี้ ทีที 3 รุ่นใหม่ ที่เปิดตัวในงาน คือ อาวดี้ ทีที โรดสเตอร์ 45 ทีเอฟเอสไอ ควอทโทร เอส ไลน์ (Audi TT Roadster 45 TFSI quattro S line) หลังคาแบบซอฟต์ท็อปสีดำ สะดวกในการใช้งานเปิด-ปิด ควบคุมด้วยไฟฟ้า เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC ไดเรคอินเจคชั่น เทอร์โบชาร์จ ขนาด 1,984 ซีซี กำลังสูงสุด 230 แรงม้าที่ 4,500-6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตรที่ 1,600-4,300 รอบ/นาที ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ เอส ทรอนิก (S tronic) 6 จังหวะ สามารถควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเองที่แป้นหลังพวงมาลัย

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือควอทโทร (quattro) เอกลักษณ์ของอาวดี้ พร้อมช่วงล่างแบบสปอร์ต ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 5.6 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 250 กม./ชม. แม้จะเป็นรถในรูปแบบโรดสเตอร์ แต่ก็ยังมีพื้นที่เก็บสัมภาระได้ 280 ลิตร เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

อาวดี้ ทีทีเอส คูเป้ เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC ไดเรคอินเจคชั่น ขนาด 1,984 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 286 แรงม้าที่ 5,300-6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตรที่ 1,800-5,200 รอบ/นาที ถ่ายทอดกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ เอส ทรอนิก 6 จังหวะ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 4.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม.

ช่วงล่าง อาวดี้ แมกเนติก ไรด์ (Audi magnetic ride) ระบบช่วงล่างจะปรับความหนืดของโช้กอัพด้วยอนุภาคแม่เหล็ก ตามสถานการณ์การขับขี่จริง (real time) นิยมติดตั้งในรถสปอร์ตสมรรถนะสูง อาทิ อาวดี้ อาร์ 8 (Audi R8) เพื่อลดอาการโคลงของตัวถัง และเสริมสร้างเสถียรภาพการขับขี่

อาวดี้ ทีที คูเป้ 45 ทีเอฟเอสไอ ควอทโทร เอสไลน์ ราคา 3,299,000 บาท เปิดตัวไปช่วงก่อนหน้านี้ ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1,984 ซีซี เทอร์โบ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 5.3 วินาที ความเร็วสูงสุด 250 กม./ชม.

นายกฤษณะกรกล่าวว่า สำหรับ อาวดี้ ทีที นับเป็นไอคอนยนตรกรรมสปอร์ตพรีเมียมของ อาวดี้ ได้รับความนิยมอย่างสูง ตั้งแต่เผยโฉมอย่างเป็นทางการในรูปแบบของรถต้นแบบในปี 2538 และยังคงพัฒนาเพื่อให้ได้รถที่มีความสมบูรณ์แบบที่สุด ก่อนที่รถรุ่นแรกจะเข้าสู่โลกยานยนต์ในปี 2541 และได้รับความนิยมไปทั่วโลก

จุดเด่นของอาวดี้ ทีที ก็คือ การสร้างความพึงพอใจในการขับขี่ ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดโดยรวมของตัวรถเป็นหนึ่งเดียว เส้นสายโค้งหลังคาโดดเด่น ภายในห้องโดยสารเน้นความสะดวกสบายในการขับขี่และเดินทาง

อาวดี้ ทีที ทุกรุ่นมาพร้อมกับเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (quattro) หรือควอทโทร แบบอิเล็กโทรไฮดรอลิก มัลติเพลทคลัตช์ จะจัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อหน้าในการขับขี่ปกติ แต่หากอยู่ในบางสถานการณ์ล้อหลังต้องการกำลังเพื่อเพิ่มการทรงตัว หรือเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ ระบบจะส่งกำลังไปยังล้อหลังภายในเสี้ยววินาทีในอัตราส่วนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ แตกต่างกันออกไป

อาวดี้ ทีที ยังได้รับการติดตั้งระบบ อาวดี้ ไดรฟ์ ซีเลคต์ (Audi Drive Select) ให้ผู้ขับได้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม ทั้งสไตล์ในการขับขี่และสภาพถนน ประกอบไปด้วย คอมฟอร์ท (comfort), ออโต (auto), ไดนามิก (dynamic), เอฟฟิเชียนซี่ (efficiency) และอินดิวิดวล (individual) ระบบต่างๆ เหล่านี้จะควบคุมการทำงานของช่วงล่าง เครื่องยนต์ และพวงมาลัยที่แตกต่างกัน ทำให้การขับขี่มีความสนุกสนาน

ส่วนระบบเกียร์เป็นแบบดูอัลคลัตช์ ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ทำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่มีจังหวะสะดุด มีโหมด แมนนวล (manual) ให้เลือกเปลี่ยนเกียร์ได้เองจาก แพดเดิล ชิฟต์ ติดตั้งไว้ที่ด้านหลังพวงมาลัย และในโหมดเอฟฟิเชียนซี่ รถจะรักษาความเร็วเมื่อผู้ขับถอนเท้าออกจากคันเร่ง

“อาวดี้เป็นรถยนต์นำเข้าจากต่างประเทศทุกรุ่น ลูกค้าที่ออกรถจะได้รับการดูแลจาก อาวดี้ โปรเทกชั่น (Audi Protection) รับประกันรถใหม่ 5 ปี หรือระยะทาง 150,000 กิโลเมตร พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน โรดไซด์ แอสสีสท์แทนท์ (Roadside Assistance) ทั่วประเทศ 24 ชั่วโมง นาน 5 ปี” นายกฤษณะกรกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.เดินหน้าสอบนร.ยิงกันหน้าห้างดังบางนาดับ1 ยังไม่แจ้งข้อหา
บทความถัดไป‘ไนกี้’ ขอโต้กลับ หลังโดนทาบทามทำให้ทำงาน’อย่างว่า’