คนพิการ ขอโควต้าสลากกินแบ่งเพิ่ม โวยรัฐไม่เหลี่ยวแล บีบให้เป็นอาชญากร

คนพิการ ขอโควต้าสลากกินแบ่งเพิ่ม โวยรัฐไม่เหลี่ยวแล บีบให้เป็นอาชญากร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 กรกฎาคม นายศิลปชัย วัชรชวกุล นายกสมาคมส่งเสริมการศึกษาและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในประเทศไทย เป็นประธานการประชุมเสวนาเตรียมความพร้อมอาชีพค้าสลากคนพิการ และบุคคลทั่วไปกับผลิตภัณฑ์ใหม่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ห้องประชุมเทียนทอง โรงแรมสเตชั่นวัน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีผู้พิการ และเพื่อนพลังคนพิการ เข้าร่วมเสวนากว่า 150 คน

นายศิลปชัย วัชรชวกุล เผยว่า วันนี้มาเสวนาเพื่อปากท้องคนพิการ ที่ได้รับผลกระทบในอนาคตนี้ ซึ่งประเด็น ที่พูดกันหลักๆ มีอยู่ 3 ประเด็น คือ 1.การเพิ่มสลากของสำนักงานสลากนั้น เอาไปเข้าตู้จำหน่ายเสรี ก็อยากให้แบ่งปันกับคนพิการด้วย ซึ่งการจำหน่ายเสรีคนพิการเข้าไม่ถึง เพราะการแข่งขันคนพิการมีข้อจำกัด

2.กรณีที่สำนักงานสลากจะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ รูปแบบใหม่มาจำหน่าย หรือว่านำมาเป็นช่องทางให้ประชาชนคนไทยได้ใช้บริการนั้น คนพิการเห็นว่าจะมีผลกระทบอย่างแน่นอน เช่นเดียวกับ กลุ่มร้านค้า กลุ่มทุนที่มาทำลายร้านโชว์ห่วยของชาวบ้าน อาชีพขายสลากเป็นอาชีพดั้งเดิม ผู้ขาดโอกาสทางสังคมหรือคนพิการ คืออาชีพค้าสลาก จะถูกทำลายไปโดยอัตโนมัติเช่นเดียวกับร้านโชว์ห่วย

และ 3.ปัญหาต่างๆ ที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้ผู้พิการยอมรับเกี่ยวกับเรื่องการเปลี่ยนแปลง แต่ว่าเรายังไม่พร้อม ควรจะชะลอไปก่อน เราไม่ปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงแต่ตอนนี้คนพิการยังขาดโอกาสมาก ประชาชนบางกลุ่มที่ทำอาชีพนี้ยังเป็นปัญหาอยู่ คนพิการอาชีพนวดก็มีปัญหา อาชีพค้าสลากก็มีปัญหา การแสดงความสามารถก็มีปัญหา

นายศิลปชัยกล่าวอีกว่า ดังนั้นวันนี้จึงจัดสัมมนาเรื่องความเดือดร้อน ปากท้องเพื่อนพ้อง คนพิการที่มีปัญหา สำหรับการเพิ่มสลาก 1 แสนเล่ม นำไปเข้าตู้ทั้งหมด โดยที่คนพิการไม่สามารถที่จะแข่งขันซื้อกับคนทั่วไปได้ ในขณะเดียวกัน ปัญหาเรื่องรางวัลนำจับ ออกนโยบายเรื่องรางวัลนำจับผู้จำหน่ายสลากเกินราคา เราเห็นว่าเป็นการแก้ไขที่ไม่ถูกจุด รางวัลนำจับเหมือนผลักภาระให้คนพิการเป็นอาชญากรทางสังคมโดยอัตโนมัติ จริงๆ แล้วควรแก้ไขที่ต้นเหตุ ต้นเหตุก็คือ ผู้ขายส่ง ขายปลีกต้องมีความชัดเจน ราคาขายส่งสูง ราคาขายปลีกก็ต้องสูงไปด้วย เป็นกลไกธรรมดาของตลาด แต่เราถูกจำกัดด้วยรางวัลนำจับ

“สำหรับงบประมาณที่รัฐนำมาฝึกอบรมการใช้สมาร์ทโฟน ให้กับคนพิการ ปีนี้ตัดงบทั้งหมด คนพิการที่ซื้อสมาร์ทโฟนมาไม่ได้ใช้ทันที ต้องนำเอามาอบรม ให้เขาเรียนรู้การใช้โปรแกรม ซึ่งมีโปรแกรมเสียงที่ เป็นแอพพ์ต่างๆ คนพิการไม่ได้เรียนรู้ตรงนี้ ไม่สามารถใช้ได้ ทางผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดย พม.จังหวัดสระแก้วก็บอกว่า เขากลัวคนตาบอดเดือดร้อน เขาจึงไม่อนุมัติโครงการนี้ให้ บอกว่าโทรศัพท์มันราคาแพง เขาคิดแทนหมดเลย

“หากต้องการช่วยจริงๆ เขาก็มีกองทุนในการฝึกอบรมต่างๆ ควรอนุมัติให้ได้นำทุนมาฝึกอบรม คนตาบอดที่เขาใช้สมาร์ทโฟนได้ คนพิการอื่นก็ต้องเรียนรู้เหมือนกัน สมาร์ทโฟนคนพิการ ไม่เหมือนคนทั่วไปที่เขาอ่านได้เขาใช้ได้เลย แต่คนตาบอดต้องใช้โปรแกรมเสียง แต่เราไม่มีงบประมาณที่จะมาฝึกอบรมเลย” นายศิลปชัยกล่าวทิ้งท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อธิบดีอุทยานฯ’ รายงาน รมว.ทส. ‘การ์มองเต้’ อยู่ในเขตอุทยานฯทั้งแปลง ไม่ใช่ที่ สปก.
บทความถัดไปกรมพลศึกษาปลื้มผลงานทัพสกูลเกมส์ไทยทะลุเป้า