แล้งเสี่ยงปลาตาย อุทัยธานีเปิดสระให้จับปลาเร็วขึ้น หาเงินพัฒนาหมู่บ้าน(ชมคลิป)

จังหวัดอุทัยธานี​ กลุ่มนักหาปลา-เกษตรกร​ แน่นสระ​ หลังสระหมู่บ้านประดู่ยืน​เปิดสระให้จับปลาไม่อั้น​ หลังภัยแล้งน้ำลดแห้งขอดสระ​ จับปลากันได้ไม่ต่ำกว่ากลุ่มละ​ 100​ โล​ พ่อค้า​ แม่ค้า​ ปลาสดรอซื้อขายต่อเพียบ​

วันที่​ 24​ ก.ค.62 ผู้สื่อข่าว​รายงานว่า ที่​บริเวณ​สระหมู่บ้าน​ หมู่ที่​ 2​ ต.ประดู่ยืน​ อ.ลานสัก​ จ.อุทัยธานี​ มีประชาชน​ในพื้นที่ อ.ลานสัก​ ตลอดจนอำเภอใกล้เคียง​ และจังหวัด​ใกล้เคียง​ อาทิ​ จ.นครสวรรค์​ จ.กำแพงเพชร​ โดยเฉพาะกลุ่มนักหาปลา​และกลุ่มเกษตรกร​ กว่า​ 500​ ราย พากันรวมกลุ่มกันเดินทางมาลงแหหว่านปลาที่สระหมู่บ้านแห่งนี้​กันอย่างเนืองแน่น​ หลังหมู่บ้าน​ได้เปิดสระหมู่บ้านเนื้อที่กว่า​ 15​ ไร่​ ให้ลงจับปลาเล็กใหญ่ได้ไม่อั้น​ โดยคิดเป็นค่าแหที่ปากละ​ 200​ บาท​ และ​สวิงช้อนกุ้ง​ฝอย​ ปลาเล็ก​ ที่ช้อนละ​ 50​ บาท​ ซึ่งที่สระหมู่บ้านแห่งนี้​ ได้เปิดให้ลงปลา​ 1-2​ ปี​ครั้ง​ เพื่อนำเงินที่ได้เข้าพัฒนาหมู่บ้าน​ และซื้อปลามาปล่อยเลี้ยงใหม่​ แต่ด้วยปีนี้น้ำแล้งน้ำแห้งลดไวกว่าทุกปี​ จึงเสี่ยงที่ปลาในสระจะขาดน้ำตายจนหมด​ จึงทำการเปิดสระไวขึ้น

โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้​ ยังคงมีกลุ่มนักหาปลาที่เหมารถกันมารวมแรงกันลงแห​คันรถละ​ 2-3​ ​ปาก​ ซึ่งรวมแล้วกว่า​ 300​ ปาก​ ซึ่งมีบรรดาพ่อค้า​ แม่ค้า​ที่ขายปลาตามตลาด​ พากันมารอเหมา​ปลา​ และเลือกซื้อปลาที่ต้องการนำกลับไปขายกันจำนวนมาก​ ซึ่งปลาส่วนใหญ่ที่จับขึ้นมาได้จะมีผู้มารับซื้อทันที​ โดยปลาสวาย​จะขายหน้าสระอยู่ที่กิโลกรัม​ละ​ 20​ บาท​ ปลายี่สก​ กิโลกรัม​ละ​ 30​ บาท​ ปลาตะเพียน​ กิโลกรัม​ละ​ 30​ บาท​ ปลานิล​ กิโลกรัม​ละ​ 40 บาท​ และปลาช่อน​ กิโลกรัม​ละ​ 80​ บาท​

โดยพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ที่มารับซื้อ​นั้น​ จะนำไปขายต่อแบบปลาสด​ ปลาแดดเดียว​ และปลาร้า​ ส่วนกลุ่มนักหาปลาที่มาจากต่างจังหวัด​จะแบ่งปลาบางส่วนกลับไปขายที่จังหวัดของตัวเองอีกด้วย​ ซึ่งเฉลี่ยแล้วแต่ละรายจะสามารถจับปลาขึ้นมาได้ไม่ต่ำกว่ากลุ่มละ​ 50​ -​100​ กิโล​ และมากสุดที่ 200​ กิโล​ ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับกลุ่มนักหาปลาและกลุ่มเกษตรกร​ ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี​อีกด้วย​

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขับรถชนคนตายทำไมไม่ติดคุก อย่าให้จบลงแค่การล่าแม่มด : โดย กล้า สมุทวณิช
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ สวนฝ่ายค้านอัดเขียนนโยบายกว้าง ถามแล้วจะให้เขียนเล็กขนาดไหน (มีคลิป)