สมาคมแบงก์หวังรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจหนุนจีดีพีโตมากกว่า3% ลุ้นส่งออกปีนี้โตบวก

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย และกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า เชื่อว่าอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจ(จีดีพี) ปีนี้จะขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า3% เนื่องจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆทั้งเบร็กซิทสงครามการค้าสหรัฐและจีนการส่งออกที่ชะลอตัวลงและติดลบปัจจัยเหล่านี้คาดว่าจะผ่านจุดเลวร้ายที่สุดไปแล้วล่าสุดการส่งออกมีแนวโน้มปรับดีขึ้นโดยกระทรวงพาณิชย์รายงานตัวเลขส่งออกเดือนมิถุนายนคิดลบ2.15% มูลค่า2.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐขณะที่6 เดือนแรก2562 ติดลบ2.93% เฉลี่ยต่อเดือน2.0 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งการส่งออกทั้งปีมีโอกาสเป็นบวกได้ถ้ามูลค่าส่งออกต่อเดือนมีมูลค่าถึง2.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง6 เดือนที่เหลือของปีนี้อย่างไรก็ตามคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน3 สถาบัน(กกร.) คาดจีดีพีเติบโต2.9-3.3% ขณะที่การส่งออกคาดติดลบ1 -1%

หวังว่ารัฐบาลใหม่น่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในครึ่งปีหลังด้านนโยบายเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการเป็นด้านใดก่อนนั้นผู้ทำนโยบายน่าจะทราบอยู่แล้วอยู่ที่เม็ดเงินที่มีในมือว่าจะทำอะไรได้เท่าไรเชื่อว่ารัฐบาลจะรับมือได้ซึ่งในส่วนภาคเอกชนคาดหวังให้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาดำเนินการเพื่อรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจให้เติบโตต่อเนื่องดูแลอัตราแลกเปลี่ยนและดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับเหมาะสมสนับสนุนการเติบโตเศรษฐกิจนายปรีดีกล่าว

นายปรีดี กล่าวว่า สำหรับปัญหาภัยแล้งในขณะนี้ยังต้องติดตามและประเมินผลกระทบว่ากระทบมากน้อยเพียงใดกระทบพืชผลอย่างไรโดยธนาคารมีเจ้าหน้าที่ธนาคารติดตามดูแลอยู่แต่ขณะนี้ยังไม่รุงแรงถึงขั้นต้องออกมาตรการช่วยเหลือหากรุนแรงจำเป็นต้องออกมาตรการดูแลลูกค้าทางธนาคารกสิกรไทยก็พร้อมที่จะดำเนินการเหมือนที่ผ่านๆมา เช่น ช่วงที่เกิดน้ำท่วม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon