รมว.ศธ.เด้งรับไอเดีย ควบรวมร.ร. ยก’สิงคโปร์’ถ้าไม่มีคุณภาพควบรวมทันที

เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ การประชุมรัฐสภา โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาวาระแถลงนโยบายรัฐบาลในวันที่ 2

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการกล่าวว่า การควบรวม ร.ร. สร้าง ร.ร.ที่มีคุณภาพทำได้ แต่ต้องใช้ความร่วมมือ ส.ส.ทุกคนที่เป็นผู้ใกล้ชิดชุมชน เพราะความเห็นต่างควบรวม ร.ร.เป็นสิ่งที่ระมัดระวัง โครงสร้างกระทรวงศึกษาฯต้องได้รับแก้ไข ความเลื่อมล้ำทางการศึกษาต้องได้รับการไข เด็กไทยต้องมีพื้นฐานมาตรการศึกษา ต้องให้ ร.ร.ชายขอบเท่าเทียมกับ ร.ร.ในเมือง และไปตรวจ ร.ร.โดยไม่ได้แจ้ง เด็กๆบอกอาหารกลางวัน ร.ร.ดี แต่ไม่ใช่ว่าไม่ได้มีปัญหา ซึ่งตนและ รมช.ศธ.จะช่วยกันดู ส่วนของครูไทย นั้นไม่ได้ด้อย แต่อาจเป็นเรื่องหลักสูตร การอบรม ซึ่งต้องมีการอบรมโดยใช้เทคโนโลยีเพื่อไปถึงที่ห่างไกล ขอเวลาตนและ รมช.ศธ.ได้ร่วมทำงาน และได้แก้หนี้ได้ครู มั่นใจว่าเราสามารถปลุกขวัญกำลังใจ วางแผนการศึกษาได้ชัดเจน แก้ปัญหาการศึกษาได้ ซึ่งได้ทำทันที

นายณัฏฐพลกล่าวว่า การควบรวม ร.ร.ที่สิงคโปร์นั้น ถ้าร.ร.ไม่มีคุณภาพควบรวมได้ทันที ซึ่งตนได้ถามเหมือนกันทำได้อย่างไร ได้รับการชี้แจงว่าเรื่องนี้ปัญหาขึ้นอยู่กับการสื่อสารกับผู้ปกครอง เพราะสมาชิกรัฐสภาช่วยสนับสนุนให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’โพสต์แจงงบกลาง 4 แสนล. ชี้ยังจำเป็นต้องทำงบขาดดุลเพื่อดูแลศก. ช่วยประชาชน
บทความถัดไปรมว.ทรัพย์ลั่นไม่ยอมแน่ แม้เจ้าของ 88 การ์มองเต้ มีชื่อเป็นนายทุนพลังประชารัฐ