กรมชลประทานระดมเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือชาวนากรุงเก่า

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า แม้ว่าในระยะนี้จะเริ่มมีฝนตกลงมาบ้างแล้วในหลายพื้นที่ แต่ยังอยู่ในเกณฑ์น้อย ทำให้พื้นที่การเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าวหลายแห่ง ยังคงประสบกับปัญหาน้ำไม่พอทำนา กรมชลประทานมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ ได้สั่งการให้ทุกโครงการชลประทานทั่วประเทศ ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง โดยระดมเครื่องจักร เครื่องมือ และเครื่องสูบน้ำเข้าไปช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้มากที่สุด

ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานชลประทานที่ 11 ได้ส่งเครื่องสูบน้ำเข้าไปติดตั้งช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปีในพื้นที่ต่างๆ รวม 18 เครื่อง ได้แก่พื้นที่ ต.เทพมงคล อ.บางซ้าย, ต.บ้านแถว ต.ดอนทอง อ.เสนา และ ต.ลาดบัวหลวง ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง นอกจากนี้ ยังได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณประตูระบายน้ำปลายคลองไผ่พระ อ.บางไทร เพื่อสูบน้ำลงคลองไผ่พระ ก่อนจะสูบเข้าคลองสายหลัก ส่งไปช่วยเหลือพื้นที่โครงการพัฒนาเกษตรในพระราชดำริ และพื้นที่ใกล้เคียงรวมประมาณ 1,200 ไร่

ส่วนที่จังหวัดสุพรรณบุรี สำนักงานชลประทานที่ 12 ได้ส่งเครื่องจักร เครื่องมือเข้าไปดำเนินการกำจัดผักตบชวาและวัชพืช ในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง บริเวณโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาดอนเจดีย์ เพื่อให้น้ำไหลได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ประชาชนหรือเกษตรกรในพื้นที่ใด ที่ประสบกับปัญหาเรื่องน้ำในการอุปโภคบริโภค และการเกษตร จากสภาวะภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้านท่านได้ตลอดเวลา หรือโทรสายด่วนกรมชลประทาน 1460 เจ้าหน้าที่ชลประทาน พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรทุกเวลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นทท.แห่เที่ยวสกายวอล์คหนองคาย ชมวิวแม่น้ำโขงไทย-ลาว ตามรอยละครดัง
บทความถัดไปนิวส์รูมวิเคราะห์ : รัฐบาล ‘ประยุทธ์ 2/1’ กลิ่น คสช.ยังอวล