‘รพ.จะนะ’ ติดตั้งโซลาร์เซลล์เพิ่มหลังระดมทุนตามแคมเปญ 170 บาทแล้วเสร็จ เริ่มใช้ 1 ส.ค.

รายงานข่าวจากจังหวัดสงขลาเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ ปฏิบัติการติดตั้งโซลาร์เซลล์ โรงพยาบาลจะนะ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง หลังจาก นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ ได้จัดแคมเปญ 170 บาท ระดมทุนให้ได้ 1.7 ล้านบาท เพื่อติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ประหยัดพลังงานในโรงพยาบาล หลังแผ่นโซลาเซลล์จำนวน 136 แผ่น เดินทางมาถึง และได้เริ่มทำการติดตั้งมาตั้งแต่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในวันนี้จะเริ่มทดลองระบบต่าง ๆโดยการติดตั้งครั้งนี้จะสามารถแปลงพลังงานแดดเป็นไฟฟ้าได้ 52 กิโลวัตต์ เปลี่ยนเงินบริจาค 1.7 ล้าน บาท ให้ดวงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้าปีละ 3 แสนบาท นาน 25 ปี โดยมีอาสาสมัครโซล่า ร่วมติดตั้ง แผงโซลาเซลล์ บนหลังคาของโรงพยาบาลจะนะ เพื่อให้เต็มพื้นที่ของหลังคา ซึ่งจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้า รวมในการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ทั้ง 2 ครั้งรวม 72 กิโลวัตต์ จะสามารถลดค่าไฟฟ้าต่อปีได้เพิ่มมากขึ้น โดยจะเริ่มใช้ระบบโซลาร์เซลล์ 72 กิโลวัตต์ในวันที่ 1 สิงหาคมนี้

นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ โรงพยาบาลจะนะ ได้ทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ นำพลังงานแสงแดด มาแปลงเป็นไฟฟ้าใช้ในโรงพยาบาลจะนะ ขนาด 20 กิโลวัตต์ มาแล้ว 1 ปี 8 เดือน ลงทุนไป 8 แสนบาท สามารถลดค่าไฟฟ้าได้ปีละ 120,000 บาท จากค่าไฟฟ้าเฉลี่ยปีละ 3 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะคำนวณแล้ว 6 ปี ก็คืนทุน ในขณะที่อายุการใช้งานของแผงโซลาร์เซลล์อยู่ที่ 25 ปี ส่วนที่เหลือก็ถือเป็นกำไร วันนี้ได้ทำการติดตั้งระบบโซลาเซลล์เพิ่มอีก 50 กิโลวัตต์ ด้วยเงินลงทุน 1.7 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่ได้รับบริจาค จากการจัดระดมทุนติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ แคมเปญ 170 บาท ซึ่งคาดว่าเมื่อติดตั้งระบบเพิ่มมากขึ้น จะสามารถลดค่าไฟฟ้าได้ถึงปีละ 4 แสนบาท ซึ่งถือว่าคุ้มค่า และเตรียมที่จะทำการติดตั้งเพิ่ม โดยต้องดูความพร้อมของหลังคา อาคารอื่นๆ ในโรงพยาบาลด้วย

ในขณะที่นายพรชัย แซ่อุ้ย ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ตัวแทนจากกลุ่มนักปั่นสะพานบุญ ที่มาทำหน้าที่เป็นอาสาสมัคร โซลา ในครั้งนี้ด้วย บอกว่า ทราบข่าวจากเฟสบุ๊คของหมอสุภัทร จึงเดินทางโดยรถไฟมาเพื่อทำการร่วมติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งตนเองนั้นพอมีความรู้อยู่บ้าง จึงอาสามาช่วยเหลือ เพื่อร่วมใช้พลังสะอาดจากแสงแดด ซึ่งขณะนี้ถือว่าต้นทุนในการติดตั้งโซลาร์เซลล์ในปัจจุบันนี้ลดต่ำลงมาบ้างแล้ว หน่วยงาน องค์กรต่างๆ จึงสนใจ ที่จะประหยัดค่าไฟฟ้า โดยการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ ซึ่งเห็นผลอย่างชัดเจน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจหิ้ว”ใบปอ”ไม่ตรงปกฝากขังค้านประกัน พรบ.คอมฯ-ฉ้อโกงฯ คอตกนอนเรือนจำ
บทความถัดไปอั้ม พัชราภา-โน๊ต วิเศษ ทำแฟนคลับฟินโพสต์ภาพคู่ พร้อมสวัสดีกันไปมา