จีพีเอสซีวางเป้า 5 ปีติดท็อปทรีบิ๊กผลิตไฟฟ้าของไทย

นายชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ จีพีเอสซี เปิดเผยว่า บริษัทมีเป้าหมายจะไต่อันดับผู้ผลิตไฟฟ้าอันดับ 1 ใน 3 ภายใน 5 ปีด้วยกำลังผลิต 5,400 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันอยู่ที่ 4,986 เมกะวัตต์ เป็นอันดับ 4 รองจากบริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ที่มีกำลังผลิต 7,400 เมกะวัตต์ ตามด้วยบริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กำลังผลิต 6,700 เมกะวัตต์ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป กำลังผลิต 5,700 เมกะวัตต์ ภายใต้กรอบการลงทุนรองรับแผน 5 ปี (2563-2567)วงเงินรวม 50,000 ล้านบาท

นายชวลิตกล่าวว่า โครงการลงทุนหลัก อาทิ หน่วยผลิตพลังงานในโครงการพลังงานสะอาดของบริษัทไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ขนาดกำลังการผลิตไฟฟ้า 250 เมกะวัตต์ ไอน้ำ 175 ตันต่อชั่วโมง มูลค่าการลงทุนประมาณ 24,113 ล้านบาท โรงไฟฟ้าพลังน้ำชนิดฝายน้ำล้น เขื่อนไซยะบุรี กำลังผลิต 1,285 เมกะวัตต์ และเขื่อนน้ำลีก 65 เมกะวัตต์ ที่สปป.ลาว โครงการผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายเล็ก (เอสพีพี) ประเภทพลังงานระบบโคเจนเนอเรชั่น ลงทุนเพิ่มเติมเพื่อทดแทนโรงเดิมที่หมดอายุ ขณะเดียวกันมีแผนเข้าไปมีส่วนร่วมผลิตไฟฟ้ารองรับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) รองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่คาดว่าจะเติบโต 3.42%

นายชวลิตกล่าวว่า ทางกลุ่มปตท.เพิ่งได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้ให้จีพีเอสซีเป็นแกนหลักในการเพิ่มสัดส่วนพลังงานหมุนเวียนให้ไปถึง 8,000 เมกะวัตต์ เพื่อให้กลุ่มปตท.มีส่วนร่วมในการลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ด้านความคืบหน้าแผนการออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในวงเงิน 74,000 ล้านบาท ที่คณะกรรมการบริษัทฯอนุมัติเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม เป็นการปรับโครงสร้างทางการเงินของบริษัทฯ ให้มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งมากขึ้น รองรับการขยายการลงทุนในอนาคต โดยจะนำไปชำระเงินกู้ระยะสั้น 130,000 ล้านบาท เพื่อซื้อกิจการจากบริษัทโกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) ชำระให้กับสถาบันการเงิน และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ได้แก่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และ บริษัท พีทีที โกลบอลเคมิคอล จำกัด (มหาชน) และจะมีการออกหุ้นกู้และกู้เงินระยะยาวไม่เกิน 60,000 ล้านบาท ภายในไตรมาสที่ 4 เพื่อลดภาระหนี้ต่อทุน รองรับการลงทุนในโครงการปัจจุบันและในอนาคต

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : พิพิธภัณฑ์กองทัพใต้น้ำ ประสบการณ์ดำน้ำใหม่ที่ “จอร์แดน”
บทความถัดไป‘มาต้า’ ซัดจุดโทษช่วงทดเจ็บช่วยผีบุกเฉือนสโมสรนอร์เวย์ 1-0