สสว. เตรียมจัดงาน SME Provincial Champions Fair 2019 : ชอป กิน เที่ยวครบที่เดียว 77 จังหวัดชูแนวคิดชุมชนรุ่นใหม่หัวใจท่องเที่ยว

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า หนึ่งในโครงการที่สสว.ดำเนินการสำหรับปีงบประมาณ 2562 คือโครงการ SME Provincial Champions 2019 เป็นปีที่ 4 ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งปีนี้ สสว.มุ่งต่อยอดความสำเร็จจากปีที่ผ่านมามีเอสเอ็มอีที่ผ่านการพัฒนาจากโครงการแล้วเกือบ 2,000 ราย โดยปีนี้มุ่งเน้นส่งเสริม เอสเอ็มอี และไมโคร เอสเอ็มอี 3 กลุ่ม ได้แก่ ธุรกิจที่พัก ร้านอาหาร และสปา, ธุรกิจท่องเที่ยว และสันทนาการ และธุรกิจของฝากของที่ระลึก ที่เป็นซัพพลายเชน (Supply Chain) ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวด้วยการนำอัตลักษณ์ท้องถิ่น รวมทั้งการท่องเที่ยวแบบชุมชน มาสร้างเป็น จุดขายภายใต้แนวความคิด “ชุมชนรุ่นใหม่หัวใจท่องเที่ยว”

นายสุวรรณชัย กล่าวว่า นอกจากนี้ เอสเอ็มอี และไมโคร เอสเอ็มอี ทั้ง 3 กลุ่มควรสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์ม Google ด้วย Google My Business ที่จะช่วยส่งเสริมให้ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่จะช่วยเพิ่มยอดขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“เพื่อเป็นการประกาศความสำเร็จของโครงการ สสว.จะจัดงาน “SME Provincial Champions Fair 2019 : ชอป กิน เที่ยวครบที่เดียว 77 จังหวัด” ชูแนวคิดชุมชนรุ่นใหม่หัวใจท่องเที่ยว โดยนำผู้ประกอบการท่องเที่ยวชุมชนรุ่นใหม่ 154 ราย จากโครงการพัฒนาสู่สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัดปี 2562 มาออกร้านจำหน่ายสินค้าและบริการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวชุมชน ระหว่างวันที่ 23 – 25 สิงหาคมนี้ ที่ Alive Park hall ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ปทุมธานี”

นายสุวรรณชัย กล่าวว่า ภายในงานจะนำสินค้าของฝากของที่ระลึกและอาหารจากทั่วทุกภาคมาจำหน่าย พร้อมโปรโมชั่นพิเศษของที่พักและโปรแกรมการท่องเที่ยว เพื่อเปิดประสบการณ์กับเส้นทางท่องเที่ยวชุมชนใหม่ๆ อาทิ เที่ยวชมสวนลิ้นจี่กลางกรุงอายุกว่า 100 ปี ที่ภูมิใจ การ์เด้นท์ กรุงเทพมหานคร สัมผัสกิจกรรมฝึกทำขนมปังจากแป้งข้าวหอมมะลิ ทำอาหารจากผักผลไม้ออร์แกนิค ชิมไวน์ข้าวหอมมะลิ พร้อมที่พักแบบฟาร์ม สเตย์ ที่แซตอมฟาร์มสเตย์ จ.สุรินทร์ เรียนรู้การทำบ้านดิน การปั้นตุ๊กตาดินเหนียว การจักสานไม้ไผ่ สินค้าเกษตรปลอดสารพิษ ที่บ้านดินมดแดง จ.ลพบุรี และยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเก็บผักสดปลอดสารพิษมาทำเมนูอาหารคลีน ดำนา นั่งรถไถ เก็บไข่เป็ด ที่คลีนฟาร์ม จ.สระบุรี หรือฝึกเป็นจิตอาสาดำน้ำปลูกประการังในทะเล เยี่ยมชมการอนุรักษ์ม้าน้ำโดยชุมชน พร้อมที่พักแบบโฮมสเตย์ ริมทะเลในหมู่บ้านชาวประมงอายุกว่า 400 ปี ที่ท้องตมใหญ่โฮมสเตย์ จ.ชุมพร

“โปรแกรมท่องเที่ยวยังมีอีกมากในงาน เช่น โปรแกรมการเที่ยวชมสะพานหิน 65 ล้านปี ชิมเมนูเด็ด Steak Stone สเต็กย่างบนเตาหิน 65 ล้านปี พร้อมที่พักแบบโฮมสเตย์ ที่วิสาหกิจชุมชนการท่องเที่ยวสะพานหินเชิงอนุลักษณ์ จ.อุดรธานี, ชิมหอยนางรมยักษ์ พร้อมชมพระอาทิตย์ตกดินที่ขนำกลางทะเล ฟาร์มโภคพิพัฒน์ จ.จันทบุรี, ชิมกาแฟดีที่ป่าของพ่อ จากคาเฟ่ในสวนพร้อมที่พักแบบฟาร์มสเตย์ ที่ One Off Coffee Farm stay จ.แม่ฮ่องสอน” นายสุวรรณชัย กล่าวและว่า นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น การเสวนากับน้องริชชี่ อรเณศ ดีคาบาเลส นางเอกเชื้อสายลาหู่ ผู้สืบสานเจตนารมย์หมู่บ้านท่องเที่ยวต้นแบบเชิงวัฒนธรรมบ้านดอยปู่หมื่น พบกับบล็อกเกอร์แถวหน้าของเมืองไทยที่จะมารีวิวที่กินที่พักของผู้ประกอบการภายในงาน เสวนาติดปีกให้ SME ด้วย Digital Marketing และ แนวทางการสร้างแบรนด์จากกูรูทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อให้ความรู้และสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ที่มาร่วมงาน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วราวุธ” เผย คุณหญิงแจ่มใส เป็นกาวใจ “จองชัย” คืน ชทพ. หวังสุพรรณฯ เป็นปึกแผ่น
บทความถัดไป“วิษณุ” โยน “กองสลาก” แจงปมออก “สลาก 12 นักษัตร” รับไม่เคยซื้อลอตเตอรี่ ตอบไม่ถูก