นักเรียน บ้านหนองม่วง เปลี่ยน “ขยะ” ให้มีคุณค่า กิจกรรมที่ให้อะไรมากกว่าที่คิด

นักเรียน บ้านหนองม่วง เปลี่ยน “ขยะ” ให้มีคุณค่า กิจกรรมที่ให้อะไรมากกว่าที่คิด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในทุกๆ วันของการดำเนินชีวิต กิจกรรมของมนุษย์ล้วนก่อให้เกิดขยะขึ้นมากมาย จนกระทั่งได้กลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ต้องร่วมกันแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ด้วยเหตุนี้ มูลนิธิมิตชูบิชิ อิเล็คทริคไทย จึงนำทีมพนักงานจิตอาสากว่า 500 คน ร่วมกิจกรรมปลูกป่า สร้างฝาย และเปิด “ธนาคารขยะรีไซเคิล” โดยจัดตั้งร่วมกับโรงเรียนบ้านหนองม่วง ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ที่ได้รับการความร่วมมืออย่างดีจากผู้คนในท้องที่ และเด็กเยาวชนในโรงเรียน

เป็นการปลุกจิตสำนึกเยาวชน ให้รักษาสิ่งแวดล้อม และตระหนักถึงปัญหาขยะในชุมชนและโรงเรียน

ครูสามารถ บุญโสม หรือครูมารถ ที่ปรึกษาโครงการ เล่าว่า ก่อนหน้านี้โรงเรียนมีปัญหาเรื่องการจัดการขยะ ทั้งการทิ้งขยะไม่เป็นที่ ทิ้งขยะไม่ลงถัง และไม่มีการคัดแยกขยะ ทำให้บรรยากาศโดยรวมในโรงเรียนไม่สะอาด จนมีโครงการธนาคารขยะรีไซเคิลเข้ามาช่วยวางแผนการดำเนินโครงการ ทำให้นักเรียนรู้จักแยกขยะตามหมวดหมู่ และช่วยกันประชาสัมพันธ์โครงการไปยังครอบครัว พร้อมเก็บขยะจากบริเวณโรงเรียน บ้าน และชุมชน นำกลับมาขายให้กับธนาคาร จากนั้นร้านรับซื้อของเก่าในชุมชนก็จะเข้ามาซื้อต่อขยะจากธนาคาร เป็นการสร้างรายได้ ช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง และยังเป็นการสร้างจิตสำนึกสาธารณะให้ติดตัวพวกเขาไปตลอด

ด.ช.คมกริบ ชื่นจิตต์ หรือน้องโชกุน อายุ 12 ปี เจ้าหน้าที่คัดแยกและชั่งน้ำหนัก ที่เล่าด้วยน้ำเสียงสดใสว่า สำหรับผมธนาคารขยะรีไซเคิลต่างจากธนาคารทั่วไป เพราะสมาชิกไม่ต้องนำเงินมาฝากที่ธนาคารแต่เอา “ขยะ” ที่คิดว่าไม่มีค่า เข้ามาฝากในธนาคาร และถอนออกไปเป็น “เงิน” ได้ ทำให้ผม และเพื่อนๆ ในโรงเรียน รวมถึงผู้ปกครอง เห็นประโยชน์ของขยะมากขึ้น ทุกคนช่วยกันเก็บ ช่วยกันคัดแยกประเภท ทิ้งขยะเป็นที่เป็นทาง ทำให้โรงเรียน ชุมชน สะอาด และน่าอยู่

ส่วน ด.ช.สดาศิวะ นาตาแสง หรือน้องเจโฟน อายุ 12 ปี เจ้าหน้าที่คิดคำนวณราคา เผยว่า การได้ทำหน้าที่นี้ ทำให้ผมได้ฝึกทักษะคณิตศาสตร์ ต้องมีสมาธิ และความละเอียดรอบคอบในการคิดคำนวณเงินให้กับทุกคน เพราะหากคิดพลาดไปเพื่อนๆ อาจจะเสียเงินที่ควรจะได้ หรือถ้าผมคิดเกินไปก็อาจจะส่งผลกระทบต่อธนาคารได้

“สำหรับผมธนาคารขยะรีไซเคิลเป็นส่วนช่วยสำคัญในการฝึกวินัย และความรับผิดชอบต่อส่วนรวมให้กับพวกเรา ด้วยวิธีการง่ายๆ คือการคัดแยกขยะใส่ลงในถังขยะที่ได้แบ่งแยกประเภทไว้อย่างชัดเจน” ด.ช.สดาศิวะบอก

ปิดท้ายด้วย เจ้าหน้าที่จดบันทึกคนเก่ง ด.ญ.เน นน หรือน้องเน อายุ 13 ปี เล่าว่า ขยะรีไซเคิลที่มีคนนำมาขายมากที่สุด คือ พลาสติก ขวดแก้ว กระดาษ และลังกระดาษ ซึ่งเป็นขยะที่พบได้มากในบริเวณโรงเรียน และชุมชนโดยรอบ นอกจากนี้ การเก็บขยะมารีไซเคิลเป็นส่วนหนึ่งในการลดปริมาณ ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้อากาศเป็นพิษ น้ำเน่าเสีย เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษ ส่งกลิ่นเหม็น และทำให้โรงเรียน ตลอดจนชุมชนไม่น่าอยู่ด้วย

เสียงจากตัวแทนธนาคารขยะรีไซเคิลตัวน้อย ที่พร้อมจะปฏิบัติหน้าที่ในการขับเคลื่อนแก้ปัญหาขยะในโรงเรียน และชุมชน ด้วยการลดปริมาณขยะ คัดแยกให้ถูกประเภท จัดเก็บอย่างเหมาะสม เรียนรู้การรีไซเคิลขยะอย่างถูกวิธีและสร้างจิตสำนึกที่ดีในการออม

ครูสามารถ บุญโสม
น้องเจโฟน สดาศิวะ
น้องโชกุน คมกริบ
น้องเน นน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดโผแข้งช้างศึกยู 19 บู๊ศึกอาเซียน ‘อชิตพล’ กองหน้าจากเยอรมนีนำทัพ
บทความถัดไปบึ้มกรุง ลองของ พิสูจน์ฝีมือ ‘บิ๊กตู่’ นายกฯ ใหม่ ที่ไร้ ม.44