รอประชุมบอร์ดสลาก ก่อนเคาะแนวทางออกสลากนักษัตร-นำสลากใบเข้าออนไลน์

นายธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า จะมีการศึกษาแนวทางการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือสลากภาพ 12 นักษัตร ควบคู่ไปกับการนำสลากรูปแบบเดิม (ใบ) เข้าสู่ระบบออนไลน์ เนื่องจากมีกระแสสังคมที่แสดงความต้องการให้นำสลากใบเข้าสู่ออนไลน์ แต่สำนักงานฯมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ค้าเดิม ทำให้ต้องมีการศึกษาถึงกระบวนการทำงานอย่างชัดเจน

นายธนวรรธน์ กล่าวถึงกรณีที่นายพชร อนันตศิลป์ ได้เปิดแถลงข่าววันเดียวกันนี้ (4 สิงหาคม) ว่า เพิ่งรับรู้ข่าวเช่นกัน จึงไม่ได้มีการพูดคุยรายละเอียดร่วมกัน หลังจากนี้คงต้องรอให้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการสลากฯก่อน จึงจะมีความชัดเจนมากขึ้น

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า จากนี้จะมีการศึกษาให้ละเอียดและลึกซึ้งมากขึ้น เนื่องจากมีหลายมุมมองเกิดขึ้นจากแนวคิดจะออกสลากภาพ 12 นักษัตร สังคมยังมีความเข้าใจไม่ชัดเจน ทำให้ต้องศึกษาความห่วงใยของสังคมในทุกมิติ ที่สำคัญมีเสียงสะท้อนจากสังคม ให้มุมมองในเรื่องของความต้องการให้สำนักงานฯ เข้ามาดูแลเรื่องสลากใบ และจับเข้าไปขายผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มเติม ทั้งนี้สำนักงานฯยังมีความห่วงใยเรื่องของระบบการขายสลากใบ จะกระทบกระเทือนคนขายในช่องทางเดิม ทั้งผู้ที่มีรายได้น้อยและผู้พิการ จึงมีความจำเป็นในการเข้าไปศึกษาในเรื่องนี้ด้วยว่าจะสามารถนำสลากใบเข้าสู่ช่องทางออนไลน์ได้หรือไม่ ภายใต้กรอบกฎหมายและระเบียบต่างๆ ได้อย่างไร

“สังคมส่วนหนึ่งเรียกร้องให้นำสลากใบเข้าสู่ออนไลน์ หากเห็นว่าช่องทางออนไลน์เป็นการแก้ไขปัญหาได้จริง ซึ่งสำนักงานฯเองไม่เลือกเอาสลากใบเข้าออนไลน์ เพราะเกรงจะกระทบกับผู้ขายเดิม แน่นอนว่าอาจมีการคัดกรองคนขายใหม่ หรือมีคนขายหลายรายสูญหายไปจากระบบ จึงต้องกลับมากศึกษาใหม่อีกครั้ง คงต้องรอให้คณะกรรมการประชุมร่วมกันก่อน เพื่อให้ได้แนวทางและรายละเอียดที่ชัดเจนกว่านี้”นายธนวรรธน์กล่าว

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.เผยก๊อปเสื้อบอลเด็กหงส์-เด็กผี”เกลื่อน ห่วงละเมิดหนีจับกุมขึ้นเว็บ
บทความถัดไปประธานนาโปลียอมรับติดต่อเอเย่นต์ ‘ลูกากู’