ผู้ว่าฯ เมืองคอน ฟันธง ไฟไหม้ป่าพรุเกิดจากความตั้งใจ

ผู้ว่าฯ เมืองคอน ฟันธง ไฟไหม้ป่าพรุเกิดจากความตั้งใจ กำชับ นอภ.ในพื้นที่ ออกมาตรการเข้ม ดูแลผืนป่า เหลือเพียง 4 จุด ในพื้นที่อำเภอเชียรใหญ่และพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่กองอำนวยการควบคุมไฟป่า ป่าพรุควนเคร็ง ตำบลการะเกด อำเภอเชียรใหญ่ จังหวัดนครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การปฏิบัติการเพื่อควบคุมพื้นที่ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง และตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ โดยระบุว่า ไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 9 ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดโดยเหลือพื้นที่ที่ยังมีเหตุการณ์ 3 จุด ในพื้นที่อำเภอเชียรใหญ่และ 1 จุด ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าพรุควนเคร็ง อำเภอชะอวด โดย 3 จุดในเขตพื้นที่ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว และตำบลเขาพระบาท ของอำเภอเชียรใหญ่ หากไม่มีปัจจัยเรื่องกระแสลมมาสำทับคาดว่าจะสามารถดับไฟที่ลุกไหม้ในเชิงคุณภาพได้ในภาย 1-2 วันนี้

ขณะที่ในส่วนของไฟที่ลุกไหม้ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าพรุควนเคร็ง อำเภอชะอวด ซึ่งการออกปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ค่อนข้างยากลำบากต้องใช้วิธีเดินเท้าเข้าไปหลายกิโลเมตร ทางจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประสานขอรับการสนับสนุนเครื่องบินของกองทัพอากาศและกองทัพบก เพื่อลำเลียงน้ำเข้าดับไฟ แต่อย่างไรก็ตามสถานการณ์ไฟไหม้ทั้ง 4 จุดดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว

สำหรับการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบนโยบายในการเข้าดำเนินการดับไฟแก่เจ้าหน้าที่ โดยกำชับให้มีการจัดทีมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ ประสานงานกับทุกฝ่าย เนื่องจากในขณะนี้มีการสนับสนุนเจ้าหน้าที่จากภาคส่วนต่างๆ เพิ่มขึ้นเพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพและยุติสถานการณ์ในเร็ววัน พร้อมทั้งขอรับการสนับสนุนเครื่องสูบน้ำเพิ่ม จำนวน 10 เครื่อง จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อระดมสูบน้ำเข้าพื้นที่เพื่อดับไฟในเชิงคุณภาพ

Advertisement

นอกจากนี้ยังได้สั่งกำชับนายอำเภอในพื้นที่เพื่อใช้อำนาจตามตำแหน่งหน้าที่ และกำหนดมาตรการเข้มข้นในการป้องกันการเกิดไฟป่าและการเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าพรุ เนื่องจากมั่นใจว่าเหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นเกิดจากการกระทำของมนุษย์

ส่วนสถานการณ์ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. วันนี้ สถานการณ์ไฟไหม้พื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอย่างยิ่ง ประชาชนในพื้นที่ตำบลการะเกด ตำบลเขาพระบาท และตำบลแม่เจ้าอยู่หัว ในเขตอำเภอเชียรใหญ่ ได้รับผลกระทบแล้วกว่า 4,000 ครัวเรือน ซึ่งหน่วยแพทย์จากสถานพยาบาลต่างๆ ได้เข้าทำการตรวจรักษา และแจกจ่ายหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองและหมอกควันเป็นการด่วน และในจำนวนนี้มีผู้ป่วยจากระบบทางเดินหายใจที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในสถานพยาบาล จำนวน 40 คน และมีจำนวน 4 คนที่มีอาการที่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ เพจนครอาสาศูนย์ประสานงานจิตอาสา แจ้งเตือนภัยพิบัติเมืองนครได้เผยแพร่ภาพ บ้านของนางหนูลาบ คงทอง อายุ 62 หมู่ 1 ตำบลแม่เจ้าอยู่หัว อำเภอเชียรใหญ่ ถูกไฟจากป่าพรุไหม้ลามเหลือเพียงเถ้าถ่าน โดยช่วงที่ไฟไหม้เข้ามาชั่วเพียงวินาที ทำให้เงินสะสมกว่า 3 หมื่นบาทในกระป๋องเงินได้ หายไปในกองเพลิง พบเพียงเหรียญบาท 4 เหรียญเท่านั้น

ส่วนศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 11 สุราษฎร์ธานี ได้นำอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล ฉีดละอองน้ำเพื่อสลายหมอกควันจากไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง อ.เชียรใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ที่คลุ้งกระจายเข้ามาในพื้นที่ชุมชนทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบทางด้านระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะเด็กและคนชราอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image