‘ไออาร์พีซี’รุกตลาดเม็ดพลาสติกผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ

‘ไออาร์พีซี’รุกตลาดเม็ดพลาสติกผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ

นายนพดล ปิ่นสุภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) หรือ ไออาร์พีซี เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างลงทุนโครงการพลังงานแสงอาทิตย์แบบทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ ขนาด 12.5 เมกะวัตต์ ผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้ในเขตประกอบการอุตสาหกรรมไออาร์พีซี จ.ระยอง คาดว่าจะสามารถติดตั้งและดำเนินการผลิตไฟฟ้าได้ภายในไตรมาสแรกของปี 2563 ช่วยลดต้นทุนค่าไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และยังเป็นการใช้นวัตกรรมเม็ดพลาสติกของไออาร์พีซีที่คิดค้นเพื่อให้เหมาะสมสำหรับการผลิต ทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ

นายนพดลกล่าวว่า ทุ่นโซลาร์ลอยน้ำผลิตจากเม็ดพลาสติกเอชดีพีอี(โพลีเอทิลีนที่มีความหนาแน่นสูง) เกรดพิเศษ P301GR เหมาะสำหรับการผลิตทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ ลดอุณหภูมิใต้แผงโซลาร์เซลล์ ส่งผลให้ระบบผลิตกระแสไฟฟ้ามีประสิทธิภาพสูงสุด รับประกันอายุการใช้งานของวัสดุได้ไม่ต่ำกว่า 25 ปี เนื่องจากมีความทนทานต่อแสงยูวี ทนทานต่อสารเคมี และมีความเสถียรต่อความร้อน

นายนพดลกล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกเอชดีพีอี เกรดพิเศษ P301GR เฉพาะทุ่นโซลาร์ลอยน้ำ ซึ่งผลิตภายในประเทศ คาดว่าโครงการนี้จะเป็นต้นแบบของการพัฒนาโครงการด้านพลังงานทดแทนของประเทศ เพราะปัจจุบันพื้นที่ผิวน้ำในประเทศไทยมีประมาณ 14,600 ตารางเมตร หรือประมาณ 9 ล้านไร่ คิดเป็น 3% ของพื้นที่ประเทศ หากนำพื้นที่เหล่านี้มาใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพจะได้รับประโยชน์จากพลังงานทดแทนมากขึ้น โดยบริษัทฯ มองถึงการต่อยอดในโครงการโซลาร์ลอยน้ำของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ตามแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี 2018) กำลังการผลิตรวม 2,725 เมกะวัตต์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image