เจออีก!! จองกฐินเงินล้านหลอกวัดรอบนี้จ่ายเช็คเด้ง

สายบุญจองกฐินวัด 1 ล้านบาท โผล่อีกแห่งจ่ายเช็คเด้ง รักษาการเจ้าอาวาสเผยกลุ่มเดียวกันเดินสายตุ๋นวัดป่าชื่อดัง เชื่อยังมีอีกหลายวัดที่โดนแบบนี้

จากกรณีที่มีพระสงฆ์และไวยาวัจกรวัดป่าโนนสังฆ์ บ.กุดไห ต.กุดไห อ.กุดบาก จ.สกลนคร ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่มีกลุ่มบุคคลมาจองเป็นเจ้าภาพกฐินสามัคคีประจำปี 2561 ของทางวัดจำนวน 1 ล้านบาท แล้วจ่ายเป็นเช็คที่จงใจเขียนชื่อผิด แล้วนำเช็คกลับไปโดยบอกว่าจะเปลี่ยนเช็คใบใหม่ ก่อนจะเงียบหายไปพร้อมตราประทับของวัด จนกระทั่งคณะกรรมการได้เข้าไปแจ้งความเพื่อให้ตำรวจติดตามนำตราประทับวัดมาคืน เนื่องจากเกรงจะเป็นแก๊งต้มตุ๋นที่นำตราประทับไปหาผลประโยชน์ส่วนตัว ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

วันที่ 7 สิงหาคม ความคืบหน้าล่าสุดหลังจากได้ตรวจสอบเบาะแสข้อมูลจากพระและชาวบ้านในพื้นที่ อ.กุดบาก พบว่า ที่วัดป่าถิราวาส บ.นาขาม ต.นาม่อง อ.กุดบาก จ.สกลนคร ก็เป็นวัดอีกแห่งหนึ่งซึ่งเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันนี้ โดยจากการเปิดเผยข้อมูลของพระสีน้ำ อธิปัญโญ รักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าถิราวาส ได้โชว์หลักฐานเช็ค 1 ล้านบาท พร้อมให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2561 กลุ่มบุคคลดังกล่าวจำนวน 3 คน นำโดยนายธีร์ (นามสมมุติ) ได้เดินทางมาทอดกฐินสามัคคีที่วัดหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ติดต่อจองเป็นเจ้าภาพไว้เป็นจำนวนเงิน 1 ล้านบาท โดยในวันนั้นมีชาวบ้านญาติโยมกว่า 1 พันคน จัดเตรียมงานต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ ตามประเพณีท้องถิ่นของคนอีสาน

ซึ่งหลังจากดำเนินการตามขั้นตอนพิธีทางศาสนาเสร็จสิ้นแล้ว นายธีร์ได้มอบเช็ค 1 ฉบับจำนวน 1 ล้านบาท สั่งจ่ายวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 มอบให้กับคณะกรรมการวัด ก่อนจะรีบขอตัวออกไปโดยอ้างว่าจะต้องเดินทางไปทอดกฐินอีก 3 วัด เนื่องจากจองเป็นเจ้าภาพไว้ทั้งหมด 4 วัด วัดละ 1 ล้านบาท ซึ่งในขณะนั้นทุกคนที่อยู่ในวัดต่างก็ไม่ได้เอะใจอะไร แม้จะรู้สึกสงสัยในท่าทางอันร้อนรนอยู่บ้างก็ตาม

พระสีน้ำกล่าวต่อว่า หลังจากถึงกำหนดสั่งจ่ายตามที่ระบุวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ตนจึงได้นำเช็คที่ได้รับจากนายธีร์ ไปขึ้นเงินกับธนาคารสาขาซึ่งเป็นธนาคารเจ้าของเช็ค แต่กลับไม่สามารถเบิกเงินได้โดยพนักงานธนาคารแจ้งว่าในบัญชีดังกล่าวไม่มีเงินพอที่จะจ่ายให้ได้ ซึ่งหลังจากนั้นตนจึงได้โทรศัพท์ติดต่อสอบถามไปยังนายธีร์ก็ได้รับคำตอบว่าให้รออีกหน่อยเนื่องจากเงินยังไม่เข้าบัญชี ต่อมาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ตนได้นำเช็คไปขึ้นเงินอีกครั้ง ซึ่งก็ได้รับคำตอบเช่นเคยคือเงินในบัญชีไม่พอจ่าย ทำให้เข้าใจว่าน่าจะโดนหลอกแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก ทั้งยังต้องคอยอธิบายตอบคำถามชาวบ้านญาติโยมที่บางส่วนเข้าใจว่าวัดได้รับเงินแล้วแต่ทำไมยังไม่มีการดำเนินการใดๆ จึงต้องเก็บเช็คเจ้าปัญหานี้ไว้เพื่อใช้เป็นหลักฐานหากเกิดปัญหาข้อสงสัยใดๆ

ส่วนการดำเนินคดีทางกฎหมายนั้นทางวัดไม่ได้ติดใจเรื่องเงิน เพราะจะให้พระสงฆ์เทียวไปทวงถามเงินทำบุญก็คงไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม คงจะต้องมีการหารือกันอีกครั้ง เนื่องจากตราประทับของวัดที่นายธีร์เอาไปก็ยังไม่ได้คืน ก็เกรงว่าอาจจะนำไปใช้แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว ที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับทางวัดได้ จึงขอประกาศว่าหากมีการกระทำใดๆ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายขึ้นจากกลุ่มบุคคลนี้ ทางวัดไม่ขอรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2561 นายธีร์พร้อมพวก ได้เดินทางมาเป็นประธานทอดกฐินที่วัดป่าถิราวาส บ.นาขาม ต.นาม่อง แล้วมอบเช็คให้กับคณะกรรมการวัดแห่งนี้ ก่อนที่จะเดินทางไปเป็นประธานทอดกฐินที่วัดป่าโนนสังฆ์ บ.กุดไห ต.กุดไห ซึ่งวัดทั้งสองแห่งอยู่ในพื้นที่ อ.กุดบาก แต่อยู่ต่างตำบลกัน โดยมีระยะทางห่างกันประมาณ 20 กิโลเมตร เท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้‘รองปลัดอุตสาหกรรม’ ปฏิเสธนั่งเก้าอี้ ‘ผู้ว่ากยท.’
บทความถัดไป‘หม่อมเต่า’ เปิดงาน 101 อาชีพ บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว