พนง.ช่อง 3 ร้องกสทช.ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

อดีตพนักงานช่อง 3 และผู้ร่วมผลิตรายการ ร้องขอความเป็นธรรม กสทช.กรณีถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรมโดยจะนำเรื่องเข้าหารือในคณะอนุกรรมการเยียวยาวันพรุ่งนี้ (8 ส.ค.) ก่อนเชิญผู้บริหารช่อง 3 มาชี้แจงความโปร่งใส การใช้เงินที่คืนให้

วันที่ 7 สิงหาคม อดีตพนักงานสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 พร้อมด้วย ตัวแทนบริษัทรับผลิตข่าว ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนกับ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมในการการเลิกจ้างกรณีคืนสถานีโทรทัศน์ช่อง 28 และช่อง 13 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจ่ายค่าชดเชยไม่ครบตามกฎหมาย การพิจารณาเลิกจ้างผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการคืนสถานี การเลิกจ้างโดยไม่คำนึงถึงหลักธรรมาภิบาล รวมถึงการเพิกเฉย ไม่บอกกล่าวกับบริษัทผู้ผลิตข่าว ที่ทำงานร่วมกันมานับ 10 ปี

ในเรื่องนี้ นายฐากรได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าว พร้อมกับนำเรื่องนี้บรรจุเข้าที่ประชุมคณะกรรมการเยี่ยวยา ในเวลา 15.00 น.วันพรุ่งนี้ (8 ส.ค.) ทันที โดยจะเชิญผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 มาร่วมกันชี้แจงในเรื่องนี้ด้วย

สำหรับความไม่เป็นธรรมที่พนักงานได้กล่าวกับนายฐากร มีหลายประเด็น เช่น กรณีการจิ้มพนักงานบริษัทบางกอกเอ็นเตอน์เทนเม้นท์ที่ไม่เกี่ยว 2 ช่องดิจิทัลออกจากงาน ให้พนักงานที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง หรือการจิ้มให้พนักงานที่เป็นสามีภริยาที่ทำงานด้วยกันเพิ่งจะคลอดบุตรออกจากงาน รวมถึงให้พนักงานที่สามีป่วยเป็นโรคมะเร็ง ภรรยาทำงานคนเดียว ก็ถูกเลิกจ้างโดยไม่มีมาตรการบรรเทาทุกข์

นอกจากนี้ยังไม่มีการแจ้ง หรือหารือกับส่วนบริษัทร่วมผลิตที่ทำงานกันมาร่วมกันมานับ 10 ปี ซึ่งได้ผลกระทบต่อพนักงานในสังกัด และกระทบต่อการทำสัญญา ในการโฆษณาของรายการ ที่ทำไว้ก่อนหน้า ซึ่งอาจส่งผลให้มีการฟ้องร้องกับผู้ผลิตรายการตามมาในภายหลังได้

นายฐากรได้กล่าวเรื่องนี้ภายหลังจากการรับหนังสือว่า จะต้องมีการตรวจสอบว่าทางผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 นั้น ได้กระทำการเยียวยาดูแลพนักงานเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงบริษัทผู้ผลิตข่าว โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องของการใช้เงินที่คืนให้นั้นเป็นไปในแนวทางที่ถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะเรื่องของพนักงานที่ไม่เกี่ยวกับการคืนทีวีดิจิทัล โดยจะต้องตรวจสอบข้อมูลทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อมาหาข้อสรุปร่วมกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon