ผู้อ่านมติชน 85% เชื่อ5พรรคเล็กประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระ กระทบเสถียรภาพรัฐบาลแน่

กรณีพรรคเล็กร่วมรัฐบาล 5 พรรค ประกอบ ด้วยพรรคไทยศิวิไลซ์ พรรคพลังไทยรักไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคประชาธรรมไทย และพรรคครูไทยเพื่อประชาชน เห็นไปในแนวทางเดียวกันที่จะเป็นฝ่ายค้านอิสระ
มติชนออนไลน์ ขอสอบถามความเห็นว่า การประกาศตัวเป็นฝ่ายค้านอิสระของ 5พรรคเล็ก จะกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล และมีผลต่อเสียงข้างมากของรัฐบาลหรือไม่
ผลปรากฎว่ามีผู้มาร่วมโหวตในเพจเฟซบุ๊กมติชนออนไลน์ 3,300 ราย ร้อยละ 85 เห็นว่าจะมีผลกระทบ และร้อยละ 15 คิดว่าไม่มีผลกระทบ ส่วนในทวิตเตอร์@matichononline มีผู้ร่วมโหวต 261 ราย ร้อยละ 81 เห็นว่ามีผลกระทบ และร้อยละ 19 ไม่มีผลกระทบ

อย่างไรก็ดีมีผู้มาแสดงความคิดเห็น อาทิ กระทบไม่พอยังอาจจะสร้างความขัดแย้งน้อยใจให้กลุ่มใหญ่พรรคร่วมอีกที่อาจจะต้องแบ่งชิ้นเนื้อไปให้เขา การออกมาเดินเกมแบบนี้น่าจะได้ผลเกินคาด ตราบใดที่ฝ่ายรบ.หาสมาชิกที่เป็นสส.จากฝ่ายตรงข้ามมาเติมเต็มไม่ได้, กระทบแน่นอนเพราะรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งแค่4เสียงเอง ถ้าถอนตัวออกมา5เสียงก็เหลือ249 ไม่ถึงกึ่งหนึ่งส่งผลกระทบต่อการลงมติในสภาหลายๆอย่างที่รัฐบาลเสนอมา, คิดว่ายังงัย5พรรคเล็กคงไม่ย้ายจริงแต่ถ้าสุดท้ายมีการย้ายจริงรัฐบาลนี้คงหาวิธีทำให้ไม่กระทบต่อรัฐบาลเป็นแน่แท้จริง เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ความเศร้าสร้อยอันหอมหวานบน“รถไฟด่วนเวียดนามเส้นทางรวมชาติ” … ในระยะเวลา 36 ชั่วโมง
บทความถัดไปThe delicious melancholy of Vietnam’s Reunification Express: Hanoi to Ho Chi Minh City…in thirty-six hours