พระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ ประชวรพบมะเร็งเต้านมระยะแรก

(เครดิตภาพจาก AFP )

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ พระอัครมเหสี ในสมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง อากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น พระชันษา 84 ปี ทรงประชวรด้วยโรคมะเร็งเต้านมระยะแรก และคณะแพทย์จะถวายการผ่าตัดหลังเดือนกันยายนนี้

ข่าวอ้างสำนักพระราชวังอิมพีเรียล แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 9 สิงหาคมว่า คณะแพทย์ตรวจพบว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ ทรงประชวรเป็นมะเร็งเต้านมระยะแรก ระหว่างการตรวจพระวรกาย สุขภาพประจำปีเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

 

(เครดิตภาพจาก เอเอฟพี)

อย่างไรก็ตาม จากข่าวว่า เมื่อเดือนมิถุนายน คณะแพทย์ได้ตรวจพบว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ ทรงมีปัญหาเกี่ยวกับพระหทัย ซึ่งจำเป็นต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิด แต่พระองค์ยังทรงเสด็จออกทำกิจกรรมส่วนพระองค์อย่างต่อเนื่อง และทรงเข้ารับการผ่าตัดต้อกระจกเมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ คณะแพทย์ที่ถวายการรักษา กล่าวว่า สมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ ทรงมีน้ำหนักตัวลดลงในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพราะ ทรงมีพระภารกิจต่างๆที่ต้องเตรียมพระองค์เกี่ยวกับพระราชพิธีสละราชสมบัติของ สมเด็จพระจักรพรรดิพระเจ้าหลวง อากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ระหว่างนี้ สมเด็จพระจักรพรรดินีพระพันปีหลวง มิชิโกะ จำเป็นต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นหลังจากเดือนกันยายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วัฒนา’ ชี้จะแก้รธน.60 สำคัญสุดต้องเห็นพ้องเกิด ‘ฉันทามติ’ ถาม ผิดตรงไหน? ถ้ามีอีกฉบับให้ประชาชนเลือก
บทความถัดไปสะใภ้ท่าเรือ! ‘มาดามแป้ง-บิ๊กเอ’ ร่วมงานวิวาห์ ‘ปกรณ์’ พร้อมแซวโอนโบนัสตรงให้เจ้าสาวแทน