ตาชั่งพันดาว โดย ไตร27

⦁…จงรักษาใจให้เหมือน”นาฬิกา”เพราะหน้าที่ของนาฬิกา คือการอยู่กับปัจจุบันขณะ ด้วยสัจจะและความเที่ยงตรง ปากอย่าไว ใจอย่าเบา เรื่องเก่าอย่าไปรื้อฟื้น เรื่องอื่นอย่าไปคิด ทำกิจที่ชอบในปัจจุบันให้รีบทำ ข้อคิดธรรมะจาก หลวงปู่ดูลย์ อตุโล

⦁…ฝนตกชุ่มฉ่ำ ระเบิดสนั่นทั่วกรุง คำขวัญใหม่แห่งเมืองฟ้าอมร กระตุกหนวดตำรวจแบบนี้ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยอมไม่ได้ อัดอั้นเกือบสัปดาห์หลังบินลงใต้2 รอบไปสอบผู้ต้องสงสัยด้วยตัวเอง แจงทำไมต้องหิ้ว 2 ผู้ต้องหาลงไปนราธิวาส เผยข้อมูลเคยบุกฐานนาวิกโยธินนราธิวาส เชื่อประสบการณ์ทำงาน บึ้มคราวนี้โยงการเมือง ขอชาวโซเชี่ยลอย่าเพิ่งมโน แยกแยะข่าวและอย่าไปเชื่อมโยงกันเอง

⦁…ฟาก “เดอะปั๊ด” พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผช.ผบ.ตร.รับตอนนี้มีคนร้ายหนีนอกประเทศบางส่วน เบื้องต้นตำรวจตั้ง 3 ข้อหาหนัก “อั๊งยี่-มีวัตถุระเบิดไว้ครอบครอง-พยายามฆ่า” พร้อมอธิบายที่ต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะขอบเขตการก่อเหตุไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ ขยายภาพกว้างคนร้ายมี 4 ระดับ คือ ยุทธศาสตร์,สั่งการ,สนับสนุน และปฏิบัติการ ยังไม่ฟันเป็นกลุ่มแบ่งแยกดินแดนหรือการเมือง

⦁…“บิ๊กอู๊ด” พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.ควง “เดอะกอล์ฟ” พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 แถลงโชว์ออฟ ตม.ไทย และตำรวจทางหลวง สกัดจับแก๊งอิเหนาแชร์คลิปโหดตัดนิ้วก้อยเรียกค่าไถสยอง หลังหนีจากกัมพูชามาซุกไทย สารภาพสิ้นเหยื่อเป็นนักธุรกิจ เลยไปอุ้มมาตัดนิ้วเรียกเงิน 3 แสนบาท

⦁…คนนี้มาแรง “เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์” ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถึงขนาดนั่งวินจยย.เลยโรงพักที่จะไปแจ้งหมิ่นประมาทกับ “ช่อ พรรณิการ์ วานิช” โฆษกและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ หลังทำสงครามโซเชียล โต้กันไปมาหาว่าปั่น“เฟคนิวส์” จนเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ ให้หยิบยกไปถกต่อในรัฐสภา งานนี้ให้สมคำพูด “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงศ์ ผบ.ทบ.ที่เคยบอกให้ไปสู้ในสภาท่าจะเวิร์คกว่า

⦁…5 ส.ค.วันคล้ายวันเกิดครบรอบ 54 ปี “สราวุธ เบญจกุล” เลขาธิการศาลยุติธรรม ไม่ได้ไปฉลองที่ไหน มีภารกิจต่อเนื่องวันรุ่งขึ้นมีคำสั่งเรียก เจ้าพนักงานตำรวจศาลรายงานตัวปฏิบัติทำหน้าที่วันเเรก เน้นย้ำผลงานในอำนาจหน้าที่จะต้องดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเเตกต่างจากเดิม เรียกว่าช่วงอยู่ในตำเเหน่งเเม่บ้านศาลยุติธรรม2ปี เป็นที่ประจักษ์สร้างภาพลักษณ์องค์กร เป็นศาลยุคไฮเทค โปร่งใส ปลอดภัยรวดเร็ว ลดภาระ เพิ่มความมั่นใจ ทำผลงานเป็นของขวัญวันเกิดมอบให้ประชาชนเเทน

⦁…สังคมออนไลน์ชื่นชม ร.ต.ท.ชัยวัฒน์ สายสุภาเทพ รองสวป.สภ.แม่สอด จว.ตากให้ลูกชายไปซื้อขายให้ผู้ต้องขัง ตอนแรกสื่อไปแชร์พ่อลูกพากันเครียด กังวลว่าเป็นรูปไม่เหมาะสม แต่กระแสกระพือสื่อแห่มาสัมภาษณ์ เห็นน้ำใจรองสวป.ที่บอกว่า รู้สึกสงสารผู้ต้องขัง ส่งตัวมาเวลาหมดเลี้ยงอาหารแล้ว บางคนนอนไม่หลับ เพราะหิวข้าว ซื้ออาหารมาให้ได้กินก็นอนหลับกันไป ตัวเองจะออกไปซื้อเองก็ไม่ได้ เพราะเข้าเวร เลยโทรให้ลูกชายไปซื้อ เป็นข้าวกล่อง กับมาม่า ถือเป็นมุมดีผู้พิทักษณ์สันติราษฎร์

⦁…ปิดฉากคดี“แพรวา”ขับรถเก๋งชนรถตู้สาธารณะ เสียชีวิต 9 ศพ หลังยืดเยื้อมา 9 ปี ครอบครัวได้นำเงินวางศาลแพ่งชดใช้ให้ผู้เสียหาย 27 คน ตามคำพิพากษาศาลฎีกา กว่า 42.5 ล้าบาท โดยทุกคนจะได้รับเงินไม่เกิน 13 ส.ค. ถึงเงินจะทดแทนชีวิตลูกที่สูญเสียไปไม่ได้ แต่ยังดีที่ได้รับเยียวยาหลังรอมานานเหลือเกิน

⦁…ที่ประชุมใหญ่ตุลาการศาลปกครองสูงสุด มีมติด้วยคะแนนเสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่ง เลือก “ชั่งทอง โอภาสศิริวิทย์” ตุลาการศาลปกครองสูงสุด วัย 67 ปี ไปดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยผ่านพิธีกรรมให้วุฒิสภาเห็นชอบด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่แล้ว⦁⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 : สถาปัตยกรรมการเมือง : โดย ปราบต์ บุนปาน
บทความถัดไปวิพากษ์‘บิ๊กแดง’ลั่นคำไร้ปฏิวัติ ทำสงครามลูกผสม-เฟคนิวส์