จับแก๊งมอดไม้ ลอบขุดตอไม้พะยูงส่งขายนายทุนชาวจีน ให้ราคา ก.ก.ละ 120 บาท

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายจิณณะ สามศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เปิดเผยว่า เวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ตามที่ได้รับแจ้งว่ามีกลุ่มบุคคลเข้าไปลักลอบตัดไม้พะยูง เพื่อนำส่งขายให้กับพ่อค้าที่บริเวณป่าฝั่งซ้ายลำห้วยพลาญเสือทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ บ้านโนนสูง เขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ซ้อนทับเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูเมย ป่าเขาสวนตาล และป่าพลานไหแตก ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร เมื่อเจ้าหน้าที่ได้เดินลาดตระเวนไปถึงบริเวณดังกล่าวได้ยินเสียงคล้ายคนขุดดินและเสียงเลื่อยไม้ จึงเข้าปิดล้อมเห็นชาย 1 คนกำลังใช้เสียมและเลื่อย ขุดและตัดตอไม้พะยูง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัว แต่ชายคนดังกล่าวได้วิ่งหลบหนี อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถไล่ติดตามและควบคุมตัวไว้ได้ ทราบชื่อคือ นายสมเดช นันทะนา อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 48 หมู่ 20 ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี พบไม้พะยูง จำนวน 1 ท่อนอยู่ในหลุมขนาดความกว้างประมาณ 60 เซนติเมตร ลึกประมาณ 40 เซนติเมตรลักษณะไม้พะยูงเป็นส่วนโคนต้นของไม้พะยูง ลักษณะเป็นไม้แก่นล่อนมีลักษณะเก่าถูกขุดขึ้นมาจากพื้นดิน และถูกตัดทอนด้วยเลื่อยจนขาด และพบเลื่อยคันธนู จำนวน 1 ปื้น ขวาน จำนวน 2 เล่ม เสียม จำนวน 2 เล่ม ตะไบหางหนู จำนวน 2 ด้าม ดวงไฟส่องสว่างชนิดคาดศีรษะ จำนวน 1 ดวง กระเป๋าเป้สีดำ จำนวน 1 ใบ

จากการสอบถามนายสมเดช นันทะนา ให้การว่า นายสมเดชกับพวกอีก 2 คน ชื่อนายเก่งและนายตาล ได้ลักลอบเข้ามาในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ในช่วงเช้าวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นในช่วงบ่ายได้ชักชวนกันเข้าไปบริเวณร่องห้วยบกเพื่อขุดตอไม้พะยูง โดยซุกซ่อนอุปกรณ์ทำไม้ไว้ในป่าอยู่แล้ว ซึ่งนายสมเดชทำหน้าที่เลื่อยตอไม้พะยูง นายตาลทำหน้าที่ขุดตอไม้พะยูงในหลุมเดียวกัน ส่วนนายเก่งขุดอีกหนึ่งตอเพียงคนเดียว เมื่อขุดเสร็จแล้วนายเก่งและนายตาลออกไปล่าสัตว์ เพื่อนำมาทำเป็นอาหารเย็น จึงเหลือนายสมเดชยังคงเลื่อยตอไม้พะยูงอยู่ในหลุมกระทั่งเจ้าหน้าที่แสดงตัว

“สำหรับตอไม้พะยูง 1 ท่อน ปริมาณ 0.037 ลูกบาศก์เมตรที่ขุดขึ้นมานั้น จะนำไปขายให้พ่อค้าชาวจีนที่มารอรับซื้อบริเวณชายแดนไทย-ลาว ในราคากิโลกรัมละ 120 บาท” นายสมเดชนกล่าว

เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำยืนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป นายจิณณะ สามศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย กล่าวว่า ไม้พะยูงเป็นไม้ที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลก เนื่องจากมีความนิยมในการใช้ไม้ชนิดนี้ในประเทศจีนอย่างมาก โดยเริ่มจากการนำเข้าไม้ชนิดนี้ไปซ่อมแซมพระราชวังต้องห้ามในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2551 ต่อมาก็มีความนิยมนำไม้พะยูงไปแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ แต่ระยะหลังไม้พะยูงมีราคาพุ่งสูงขึ้นมาก ทางนายทุนจึงหันมาทำเป็นวัตถุมงคลและของแต่งบ้านชิ้นเล็กๆ เช่น ตัวปี่เซี๊ยะ เทพเจ้า ฮก ลก ซิ่ว ที่สำคัญในเวลานี้ไม้พะยูงถือว่าเหลือเฉพาะในประเทศไทยเพียงแห่งเดียวในโลก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มหากาพย์ตลาดสุรนครโคราช ศึกแย่งชิงผลประโยชน์เดือนละ 10 ล้าน จ่อแจ้งความ ‘สันธนะ’ ฐานไม่มีสิทธิโดยชอบธรรม ข้อหาบุกรุก
บทความถัดไป“อนุทิน” ควง “ทรงศักดิ์” บินด่วน! กู้วิกฤตขาดน้ำ “รพ.สุรินทร์” ก่อนรายงาน ครม. 13 ส.ค.นี้