กสอ.ประเดิมเอสเอ็มอีเข้าเอ็ม เอ ไอ สำเร็จ มั่นใจครบ10กิจการภายในปี65

กสอ.ประเดิมเอสเอ็มอีเข้าเอ็ม เอ ไอ สำเร็จ มั่นใจครบ10กิจการภายในปี65

นายเดชา จาตุธนานันท์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม(กสอ.) เปิดเผยว่า กสอ.ได้ดำเนินโครงการเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี)ให้เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดและสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน แนวทางหนึ่งคือการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ โดยผลการดำเนินงานตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560-62 มีเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการฯ และผ่านกระบวนการขั้นตอนคัดเลือกที่มีประสิทธิภาพรวมทั้งสิ้น 10 กิจการ ล่าสุดมีบริษัทที่สามารถแปรสภาพจากบริษัท จำกัด เป็น บริษัท มหาชน และดำเนินการยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขาย และร่างหนังสือชี้ชวน ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)ไปแล้ว จำนวน 1 ราย คือ บริษัท อินฟราเซท จำกัด และมีบริษัทที่อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลเพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ ภายในปี 2563 อีก 3 ราย อาทิ บริษัท โรแยล พลัส จำกัด และบริษัท เวสเทิร์น เดคอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ส่วนที่เหลือมีเป้าหมายเข้าตลาดหลักทรัพย์ภายในปี 2565

“การเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดและขยายธุรกิจผ่านการระดมทุนในตลาดทุนของไทย สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน และมีโอกาสเลือกระดมทุนผ่านการออกหลักทรัพย์ประเภทอื่นๆได้ง่าย อาทิ หุ้นกู้ หุ้นกู้แปลงสภาพ อีกทั้งยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับกิจการ ทำให้บริษัทเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับของสาธารณชนมากยิ่งขึ้น”นายเดชากล่าว

นายเดชากล่าวว่า ปัจจุบันเอสเอ็มอีมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ มีสัดส่วนต่อจีดีพีของประเทศมากกว่า 40% มีสัดส่วนต่อการจ้างงานมากถึง 80% จึงเป็นเครื่องมือที่ทำให้เกิดการกระจายรายได้และลดความเหลื่อมล้ำในสังคม

บทความก่อนหน้านี้ดีลสุดขั้ว! ‘บาร์ซ่า’ เปิดโต๊ะเจราส่ง ‘ราคิติช-คูตินโญ่’ บวก100ล้านยูโร แลกตัว ‘เนย์มาร์’ คืนถิ่นคัมป์นู
บทความถัดไปคอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : กระดานหกแห่งสันติภาพ ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก