ความเชื่อมั่นเอกชน ก.ค.ลดต่อ5เดือน วอนรัฐดูแลค่าเงิน-เร่งตลาดส่งออก-แล้งดึงรายได้เกษตรกร

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยประจำเดือนกรกฎาคม 2562  จากสมาชิกภาคธุรกิจทั่วประเทศ 369 ราย พบว่า ธุรกิจมีความกังวลต่อปัญหาสงครามการค้าระดับโลกระหว่างสหรัฐกับประเทศจีน ซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นทำให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและการส่งออก สถานการณ์ภัยแล้งในหลายพื้นที่ซึ่งจะมีผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตรทำให้เกิดความเสียหาย และตัวเลขการส่งออกของประเทศไทยเดือนมิถุนายนติดลบและช่วงครึ่งปีแรกปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงกังวลต่อสถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ยังคงมีผลกระทบต่อการส่งออกของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง  และเงินหยวนอ่อนค่า

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า จากปัจจัยดังกล่าว ส่งผลทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยในเดือนกรกฎาคม 2562 อยู่ที่ระดับ 46.7 จากเดือนมิถุนายนอยู่ระดับ 47.1 เป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 และเป็นตัวเลขต่ำสุดในรอบ 18 เดือนนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2561 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยในอนาคต ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 48.2 จากระดับ 48.7

“ดัชนีความเชื่อมั่นของหอการค้าไทยปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หอการค้าไทยจึงต้องการให้ภาครัฐดูแลปัญหาเรื่องของค่าเงินบาทในปัจจุบันที่เริ่มมีทิศทางอ่อนค่าลง ให้อ่อนค่าอย่างมีเสถียรภาพและเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับประเทศคู่ค้าอื่นๆ และไม่ควรให้แข็งค่ามากกว่าประเทศในภูมิภาคอย่างในปัจจุบัน “ นายธนวรรธน์ กล่าว

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ภาคเอกชนยังต้องการให้พัฒนาเศรษฐกิจให้มีการขยายตัวมากยิ่งขึ้น พร้อมกับแก้ไขปัญหาต้นทุนราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่ทรงตัวอยู่ในระดับสูงให้มีการปรับตัวลดลงอยู่ในระดับที่เหมาะสม พร้อมกับออกมาตรการและวางแผนในการเฝ้าระวังเพื่อแก้ไขปัญหาภัยธรรมชาติในทุกช่วงฤดูกาลอย่างจริงจัง ทั้งปัญหาภัยแล้ง น้ำท่วม ไฟป่า รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการรณรงค์ให้ประชาชนซื้อสินค้าและท่องเที่ยวในประเทศเพื่อเป็นการกระจายเม็ดเงินให้ได้อย่างทั่วถึง และมีการออกนโยบายที่จะสามารถสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ในการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้ดีขึ้น ดังนั้น แม้ยังมีหลายปัจจัยที่ยังเป็นปัญหามาก ส่วนเรื่อเหตุวุ่นวายทางการเมืองที่ฮ่องกง หากยังไม่มีการปิดท่าเรือ เชื่อว่าไม่ได้ส่งผลกระทบด้านการค้าของโลกและของไทยแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย เสนอพรรคร่วมฝ่ายค้าน เปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ จี้นายกฯปมถวายสัตย์ฯ ต้องรับผิดชอบ
บทความถัดไป“รองโฆษกอัยการ”เผยอัยการยังไม่ได้รับสำนวนคดีระเบิดที่ระบุว่าเป็นคดีนอกราชอาณาจักร จาก ตร.