กรมธนารักษ์เผยราคาประเมินที่ดินขึ้นเฉลี่ย 8% กำแพงเพชรพุ่ง 200% ย่านราชดำริแพงสุด 1 ล้านบ./ตร.ว.

นางสาววิลาวัลย์ วีระกุล รองอธิบดีด้านประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมธนารักษ์ได้จัดทำการประเมินราคาที่ดินทั่วประเทศ เพื่อประกาศใช้เป็นฐานในการจัดเก็บภาษีการซื้อขายครั้งใหม่เริ่มวันที่ 1 มกราคม 2563 เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยพบว่า ราคาที่ดินทั่วประเทศในภาพรวมมีการปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 8% จากราคาที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งได้ประกาศใช้เมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา

นางสาววิลาวัลย์ กล่าวว่า ทั้งนี้ กว่า 70% ของที่ดินทั่วประเทศ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงราคาประเมิน เนื่องจาก กระบวนการประเมินราคานั้น ใช้ระบบไอทีเข้ามาช่วย มีสูตรในการคำนวณที่สะท้อนราคาตลาด ราคาจึงไม่มีเปลี่ยนแปลง มีเพียง 1% ที่ราคาประเมินลดลง และ อีก 29% ที่ราคาประเมินปรับเพิ่มขึ้น

นางสาววิลาวัลย์ กล่าวว่า สำหรับราคาปรับเพิ่มขึ้นสูงสุด คือ จังหวัดกำแพงเพชร โดยปรับขึ้นราว 200% สาเหตุเพราะราคาไม่ได้ปรับมา 2 รอบบัญชีประเมิน โดยมีราคาประเมินอยู่ที่หลักหมื่นบาทต่อตารางวา(ตร.ว.)เท่านั้น ส่วนพื้นที่ที่มีราคาประเมินสูงสุด ยังเป็นพื้นที่เดิม คือ ถนนราชดำริ บริเวณชิดลม และ สยามพารากอน โดยราคาตารางวาละ 9 แสนบาท ถึง 1 ล้านบาท

นางสาววิลาวัลย์ กล่าวว่า ส่วนราคาประเมินที่ดินตามแนวรถไฟฟ้านั้น ในรอบนี้ ไม่ได้มีการปรับเพิ่มขึ้นมากขึ้นมากนัก เนื่องจาก ราคาได้ปรับขึ้นมาต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยราคาเพิ่มขึ้นเพียง 8-10% เท่านั้น ด้านพื้นที่บริเวณอีอีซีนั้น ราคายังไม่ปรับเพิ่มขึ้นมากขึ้นมากนัก เนื่องจาก การประเมินราคาที่ดินจะต้องเห็นโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่ก่อน ไม่เช่นนั้น จะเท่ากับเป็นการปั่นราคา แต่ขณะนี้ โครงสร้างพื้นฐานต่างๆยังไม่เกิดขึ้นมากนัก

นางสาววิลาวัลย์ กล่าวว่า ราคาประเมินที่ดินที่กรมฯจะประกาศใช้ใหม่นั้น จะใช้ได้ในรอบ 4 ปี อย่างไรก็ตาม ในระหว่างปีที่ประกาศใช้ หากพื้นที่ใดมีการเปลี่ยนแปลงราคาอย่างมีนัยสำคัญ ก็สามารถที่จะปรับปรุงราคาใหม่ได้ โดยแต่ละพื้นที่จะทำการประเมินราคา โดยกรมธนารักษ์จะเป็นผู้ดูราคาภาพรวมให้เหมาะสม

บทความก่อนหน้านี้สถานกงสุลใหญ่ฯ เตือนคนไทยเลี่ยงไปฮ่องกงช่วงนี้
บทความถัดไปDRT โชว์ผลงานครึ่งปีแรกทำ “นิวไฮ” กำไรสุทธิพุ่ง 34.59% กลยุทธ์ “สวยครบเซต ตราเพชรทั้งหลัง” ช่วยดันยอดขาย-สร้างภาพลักษณ์สินค้า