พฤกษาหั่นเป้ารายได้ 2 พันลบ. หลังเจอพิษมาตรการแอลทีวีฉุดอ่วม

นางสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปี 2562 บริษัทฯได้มีการปรับกลยุทธ์ของแผนดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังที่เหลือให้แข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางของตลาด และสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน โดยได้ปรับลดเป้าหมายยอดขายลงเหลือ 50,000 ล้านบาท จากเดิมตั้งไว้ 54,000 ล้านบาท และลดเป้ารายได้ลงเหลือ 45,000 ล้านบาท จากเดิมตั้งไว้ 47,000 ล้านบาท รวมถึงยังได้ลดเป้าหมายการเปิดตัวโครงการใหม่ลงเหลือ 40 โครงการ มูลค่า 47,444 ล้านบาท จากเป้าหมายเดิมที่วางไว้ว่าจะเปิดใหม่ทั้งหมด 55 โครงการ มูลค่า 68,100 ล้านบาท โดยจะเปิดโครงการใหม่ในไตรมาส 3-4 เพิ่มอีก 26 โครงการ มูลค่า 26,952 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯยังคงมุ่งเน้นกลยุทธ์ด้านการขายเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการอย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความต้องการในการซื้อบ้านเพื่อการอยู่อาศัยอย่างแท้จริง

“มาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ส่งผลกระทบต่อยอดโอนโครงการค่อนข้างสูง ซึ่งจะเห็นจากการเร่งโอนก่อนบังคับใช้จำนวนมาก โดยหลังจากมีผลบังคับใช้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาพบว่า ส่งผลกระทบกับกลุ่มคอนโดมิเนียมมากที่สุด 30% บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์รวม 10%  จึงมองว่าภาครัฐควรต้องมีมาตรการสักอย่างออกมาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเร่งด่วน และช่วยพยุงไม่ให้เศรษฐกิจแย่ลง เช่น การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานโครงการใหญ่ต่างๆ และมาตรการกระตุ้นในภาคอสังหาริมทรัพย์ เพราะหากไม่ช่วยจะทำให้ผู้ประกอบการรายเล็ก หรือเอสเอ็มอีย่อยๆ อยู่ไม่ได้แน่นอน ส่วนการปรับลดดอกเบี้ยของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ช่วยกระตุ้นการลงทุนและเศรษฐกิจในประเทศให้ฟื้นตัวได้บ้าง เพราะพอดอกเบี้ยต่ำลง คนก็อยากจะนำเงินมาลงทุนในส่วนอื่นๆ มากขึ้น”นางสุพัตรากล่าว

นางสุพัตรา กล่าวว่า สำหรับผลประกอบการในครึ่งแรกของปี 2562 บริษัทฯสามารถทำรายได้รวมอยู่ที่ 19,662 ล้านบาท โตขึ้น 3% และสามารถทำกำไรได้อยู่ที่ 2,618 ล้านบาท โตขึ้น 8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2561 รวมถึงมียอดขายอยู่ที่ 23,368 ล้านบาท ซึ่งจากรายได้และกำไรที่เพิ่มขึ้น สะท้อนให้เห็นว่าบริษัทฯยังคงเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัว อีกทั้งบริษัทฯยังมียอดขายที่รอรับรู้รายได้รวมทั้งสิ้น 36,938 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถรับรู้เป็นรายได้ในปีนี้อยู่ที่ 17,435 ล้านบาท และจากผลการดำเนินงานที่ยังเติบโตในช่วงครึ่งปีแรก บริษัทฯจึงได้มีการพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลประจำปี 2562 ให้กับผู้ถือหุ้นได้ในอัตราหุ้นละ 0.60 บาท

สุพัตรา กล่าวว่า ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ยังมีด้านบวกอยู่บ้าง ในส่วนของมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง และคาดว่าภาครัฐจะออกมาตรการกระตุ่นเศรษฐกิจในส่วนของภาคอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติม รวมถึงการที่มีอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ โดยหากภาครัฐไม่มีมาตรการออกมาช่วยกระตุ้นก็จะทำให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กอยู่ไม่ได้แน่ๆ สำหรับภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลครึ่งปีแรกมีมูลค่าอยู่ที่ 200,650 ล้านบาท เติบโตลดลงจากปีก่อนถึง 13% ขณะที่ยอดโอนกรรมสิทธิ์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในช่วงเดือน เม.ย – พ.ค. ที่ผ่านมามียอดโอนอยู่ที่ 41,906 ล้านบาท ลดลงถึง 24% ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่าตลาดเกิดการชะลอตัวลง

เกาะกระแสเศรษฐกิจ กับ Line@มติชนเศรษฐกิจใกล้ตัว

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดประวัตินักมวยดัง ‘อองตวน ปินโต’ ผู้ที่โดนโลกโซเชียลถล่มมากที่สุดในตอนนี้
บทความถัดไปค่าแรงปรับขึ้น หนุนก่อสร้างหันใช้คอนกรีตมวลเบา ลดต้นทุนและแรงงาน