เก๋ไก๋! กลุ่มวิสาหกิจฯ ตรัง ทำห่อหมกอบโอ่งระเบิด ยอดออเดอร์ทะลัก (คลิป)

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนไผ่ห้วยยอดตรัง รวมตัวกันทำห่อหมกหน่อไม้ผสมเนื้อปลาในกระบอกไม้ไผ่ อบด้วยโอ่งเหลือใช้แบบโบราณนาน 2 ชั่วโมงได้รสชาติหอม หวานมัน ไม่ใส่สารปรุงแต่ง เจ้าแรกและเจ้าเดียวใน จ.ตรัง

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนไผ่ห้วยยอด จ.ตรัง สมาชิกกลุ่มได้รวมตัวกันทำห่อหมกหน่อไม้ ผสมเนื้อปลา ใส่ลงในกระบอกไม้ไผ่ก่อนจะนำไปอบในโอ่งโดยใช้ถ่านไม้เป็นเชื้อเพลิง อบนานประมาณ 2 ชั่วโมงจึงสุกได้ที่และนำออกจำหน่ายในราคากระบอกละ 35 บาท 3 กระบอก 100 บาท เพื่อแหวกตลาดห่อหมกแบบเดิม ๆ สร้างยอดขายใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก เนื่องจากผลิตสดใหม่แบบวันต่อวัน ไม่ใช้ผงชูรสและสารปรุงแต่งใด ๆ ทำให้เก็บไว้ในตู้เย็นได้ไม่เกิน 3 วัน

ส่วนวัตถุดิบที่ใช้เริ่มจากเครื่องแกงกะทิ เป็นเครื่องแกงตำมือของกลุ่มแม่บ้านในพื้นที่ เนื้อปลาซึ่งมีทั้งปลานิล ปลาดุกและปลาสาก สลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละวันเพื่อไม่ให้ซ้ำกัน ส่วนหน่อไม้ปลูกเองหลายสายพันธุ์ แต่จะเลือกใช้เฉพาะไผ่ตงหวานเพชรน้ำผึ้ง เพราะให้รสหวานโดยไม่ต้องเติมน้ำตาล ส่วนใบโหระพา ใบย่านาง ไข่ไก่ ปลาและวัตถุดิบหลักต่าง ๆ ล้วนมาจากบ้านของสมาชิก โดยเฉพาะโอ่งที่แตกร้าวใช้งานไม่ได้ ก็นำมาดัดแปลงเป็นโอ่งสำหรับอบห่อหมก ทำให้มีต้นทุนที่ต่ำลง

โดยจะทำห่อหมกอบโอ่งวันละไม่เกิน 60 กระบอก ส่งขายทางสื่อออนไลน์ ทำให้มีลูกค้าสั่งจองกันล่วงหน้าจนทำแทบไม่ทัน และเตรียมขยายตลาดเพิ่มเพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิกทั้ง 25 คน ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการทำขายเฉพาะกลุ่ม และออกงานแสดงสินค้าที่ทางจังหวัดจัดให้ โดยเพิ่งเริ่มทดลองทำขายได้ไม่ถึง 1 เดือนแต่ยอดขายดีมาก เพราะเน้นวัตถุดิบคุณภาพ สดใหม่ อร่อยและสะอาดถูกหลักอนามัย ด้านนายเปลื้อง ช่วยรุย อายุ 49 ปีเจ้าของสูตรห่อหมกหน่อไม้ในกระบอกไม้ไผ่อบโอ่ง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนไผ่ห้วยยอดากล่าวว่า เป็นเจ้าแรกที่เปิดตลาดการทำห่อหมกหน่อไม้ในกระบอกไม้ไผ่อบโอ่งโดยใช้ถ่าน ผสมกับเครื่องเทศที่หอม ลงตัว แค่เริ่มต้นแต่ผลตอบรับสูง โดยให้ลูกค้าติชมได้เพื่อจะนำมาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

บทความก่อนหน้านี้‘สุพจน์’ สวน ‘สุกิจ’ กินยาไม่เขย่าขวด ยัน ‘ชวน’ ทำผิดรธน.ถกเลือก ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯ
บทความถัดไปหมดสภาพ! ‘ช้างศึกยู18’ เจ๊าแข้งเจ้าภาพ ‘เวียดนาม’ ไร้สกอร์ 0-0 ร่วงรอบแรกศึกอาเซียนในรอบ14ปี