ชาวบางละมุง 100 คน ประท้วงค้านออกโฉนดให้เอกชน ทับที่อยู่อาศัย

 

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 13 สิงหาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณริมถนน 331 ทางเข้าบ้านภูไทร ต.เขาไม้แก้ว อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ชาวบ้าน ม.1 บ้านหนองตาสน รวมตัวกันกว่า 100 คน คัดค้านบริษัทเอกชนนำเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินสาขาบางละมุง เข้าไปวัดที่ น.ส.3 เพื่อออกโฉนด หลังที่ดินแปลงดังกล่าวทับที่ดินที่อยู่อาศัย และทำมาหากินกว่า 50 ปี รวมทั้งยังอยู่ในเขตป่าสงวนอีกด้วย โดยมี พ.ต.อ.ชุติเดช จันทร์ทรง ผกก.สภ.ห้วยใหญ่ พ.ต.ท.ธนศักดิ์ ศรีสุพรรณ รอง ผกก.สอบสวน พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความสงบในบริเวณดังกล่าว

 

ด้านนายบุญโรจน์ บุญประจำ อายุ 56 ปี ชาวบ้านหนองตาสน ม.1 ต.เขาไม้แก้ว กล่าวว่า ตนเองอยู่ในพื้นที่มาตั้งแต่เกิดจนปัจจุบันอายุ 56 ปี แล้วมีทั้งใบ สค.1 และเอกสารที่แสดงว่าตนเองทำมาหากินมานาน และเคยนำหลักฐานดังกล่าวไปขอออก น.ส.3 แต่ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินสาขาบางละมุง อ้างว่าไม่สามารถออกได้เพราะเป็นที่ดินอยู่ในป่าสงวน ซึ่งตนเองก็งงว่าแล้วทำไมทางบริษัทเอกชนรายนี้ถึงมี น.ส.3 และจะมาขอออกโฉนดในที่ดินแปลงดังกล่าวได้ จึงอยากขอความเป็นธรรมและให้ช่วยเหลือชาวบ้านนับ 100 คนที่เดือดร้อน

ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ที่ดิน สำนักงานที่ดินสาขาบางละมุง เปิดเผยว่า ในวันนี้มารังวัดตามคำขอของบริษัท ให้มารังวัดเพื่อออกโฉนดในเนื้อที่ 729-3-76.0 ไร่ แต่ในเมื่อมีทางชาวบ้านร่วมตัวคัดค้านก็ต้องยุติการรังวัด และไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ห้วยใหญ่เพื่อจะได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป นอกจากนั้นทางเจ้าหน้าที่ที่ดิน สำนักงานที่ดินสาขาบางละมุง ยังอธิบายขั้นตอนการปฎิบัติต่างๆทางเจ้าหน้าที่ให้ชาวบ้านที่มาชุมนุมเข้าใจ

ส่วนบรรยากาศในการชุมนุมนั้นมีชาวบ้านประมาณกว่า 100 คน มารวมตัวกันพร้อมถือป้ายที่เขียนคัดค้านการรังวัดเพราะเป็นที่ดินที่ชาวบ้านอยู่อาศัยและทำมาหากิน ร่วมทั้งชาวบ้านที่เดือดร้อนจะไปอยู่ที่ไหน ซึ่งหลังจากมีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ดิน สำนักงานที่ดินสาขาบางละมุง แล้วชาวบ้านก็แยกย้ายและเดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ห้วยใหญ่ไว้เบื้องต้นก่อนเกี่ยวกับการคัดค้านการรังวัดที่ดินดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” หารือสภาเกษตรกรฯ ปลูก-วิจัยกัญชาเพื่อเป็นตำรับยาตามกฎหมาย
บทความถัดไปโซเชียลแห่แชร์ ชนะเลิศ ‘กลอนวันแม่’