กระบี่ดักจับลิงแสมกว่า 100 ตัวทำหมัน

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล กระบี่ ดักจับลิงแสมกว่า 100 ตัวที่บริเวณท่าเทียบเรือบ้านท่าเลน ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ หลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นและออกอาละวาด แย่งชิงอาหารประชาชนและนักท่องเที่ยว และทำหมันเพื่อลดประชากร

วันที่ 14 สิงหาคม นายสุวัฒน์ สุขศิริ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทุ่งทะเล จ.กระบี่ พร้อมด้วย จนท.ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าพัทลุง ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโตนงาช้าง จ.สงขลา สัตวแพทย์ จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่5 และสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่6 ร่วมกันจับ ลิงแสม ที่อาศัยบริเวณป่ายเลน ท่าเทียบเรือบ้านท่าเลน ม.3 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ เพื่อนำไปทำหมัน หวังลดปริมาณการเพิ่มประชากร หลังฝูงลิงแสมเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว แย่งชิงอาหาร และทำลายข้าวของได้รับความเสียหาย จำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้นำกรงดักจับไปติดตั้งตามริป่าชายเลน โดยใช้ผลไม้เป็นเหยื่อล่อ สามารถดักจับลิงได้ จำนวน 116 ตัว รวมทั้งหัวหน้าฝูงที่มีความดุร้าย

นายสุวัฒน์ กล่าวว่า ปฏิบัติการดักจับทำหมันลิงเป็นการแก้ปัญหาสัตว์รบกวนนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าปละพันธุ์พืช โดยในจังหวัดกระบี่ มีเป้าหมาย2 จุด คือ ที่ท่าเรืออ่าวท่าเลน และที่เกาะลันตาใหญ่ โดยบริเวณท่าเทียบเรืออ่าวท่าเลน ใช้เวลาดำเนินการ2วัน ระหว่างวันที่ 13และวันที่14 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าที่บริเวณ อ่าวท่าเลนจำนวน 100 ตัวแต่ วันนี้จับได้เกินเป้า เนื่องจากลิงมีอยู่จำนวนมาก เท่าที่สำรวจทั้งหมดมีไม่ต่ำกว่า700-800ตัว และจะนำลิงที่จับได้ทั้งหมด ตัวผู้ตัวและตัวเมียไปทำหมัน พร้อมทำรหัสประจำตัวไว้ หลังจะดำเนินการดักจับลิง ในพื้นที่เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา เพื่อควบคุมประชากรลิงไม่ให้ออกมารบกวนประชาชนนักท่องเที่ยวต่อไป

ด้านนายอ้าหลี พึ่งหล้า โต๊ะอิหม่ามมัสยิดบ้าท่าเลนกล่าวว่าปัญหาลิงแสมออกมารบกวนชาวบ้าน อ่าวท่าเลนนั้นเกิดขึ้นมาในช่วง2-3ปีที่ผ่านมา นอกจากก่อความเดือดร้อนให้แก่นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการที่บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวท่าเลนแล้ว ฝูงลิง ยังลงไปอาละวาดในหมู่บ้านด้วย และเริ่มหนักขึ้น เช่นเวลาชาวบ้านเดินถือถุงอาหารมันก็จะเข้ามาแย่งทันทีทั้งที่ถืออยู่ในมือ และมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว จาก300ตัว ปัจจุบันมีมากว่า 700 ตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon