สอบชาวบ้านลักลอบกั้นกระสอบทรายขวางแม่น้ำชีกระทบผลิตประปา(ชมคลิป)

ปภ.มหาสารคามตรวจสอบชาวบ้านลักลอบกั้นกระสอบทรายขวางแม่น้ำชีกระทบผลิตประปา

วันที่ 14 สิงหาคม เมื่อเวลา 09.00 น. ร.ต.อ.ตนุพล พันธ์สวัสดิ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองมหาสารคาม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงภายหลังได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้านวางกระสอบทรายกั้นแม่น้ำชี เพื่อกักน้ำไว้ไม่ให้ไหลลงไปยังพื้นที่ท้ายน้ำ ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปา ในเขตเมืองมหาสารคาม เพียง 2 วัน น้ำลดระดับ 20 เซนติเมตร

ร.ต.อ.ตนุพลกล่าวว่า ภายหลังจากได้รับแจ้งจากเครือข่ายว่ามีบุคคลใช้กระสอบทรายกั้นแม่น้ำชี บริเวณสถานีสูบน้ำของ อบต.ท่าสองคอน ช่วงใกล้วัดป่าเบญจวนาราม ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการกั้นกระสอบในแม่น้ำชีจริง จึงได้มีการชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่และให้ดำเนินการรื้อกระสอบทรายออก เพื่อให้น้ำไหลตามธรรมชาติ เนื่องจากหากกักน้ำไว้ ก็จะส่งผลกระทบโรงผลิตน้ำประปาในเขตเมืองมหาสารคาม เพียง 2 วัน ทำน้ำลดลงกว่า 20 เซนติเมตร อย่างไรก็ตาม อยากให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ เนื่องจากแม่น้ำชีซึ่งเป็นน้ำต้นทุนที่ใช้ผลิตประปาเหลือน้อยมาก หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม ก็อาจเข้าสู่ภาวะวิกฤตได้

ขณะนี้ระดับในแม่น้ำชีที่ไหลผ่านจังหวัดมหาสารคาม ช่วงสถานี E8A อ.เมืองมหาสารคาม มีระดับน้ำอยู่ที่ 134.07 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากระดับตลิ่ง 143.81 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยเครื่องไม่สามารถอ่านค่าปริมาณน้ำไหลผ่านได้ ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 9.74 เมตร

บทความก่อนหน้านี้เผยคลิปสาวไทยโวยใส่ ‘ม็อบฮ่องกง’ ยึดสนามบินจนต้องยกเลิกไฟลต์
บทความถัดไปยิงสดต่อเนื่อง! ‘พีพีทีวี’ คว้าสิทธิ์ ‘บุนเดสลีก้า’ สัปดาห์ละ 2 แมตช์ ประเดิม ‘ดอร์ทมุนด์vsเอาก์สบวร์ก’