“เฉลิมชัย” ดันแปรรูปยาง หวังสร้างมูลค่าเพิ่ม

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมนิคมอุตสาหกรรมฉลุง จ.สงขลา ว่า ได้ลงพื้นที่ดูการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยาง เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้ายางพารา โดยมีการดูรูปแบบการแปรรูปและได้มีการหารือร่วมกับนายสุนันท์ นวลพรหมสกุล รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.)​ ถึงการประชาสัมพันธ์สินค้า เพื่อกระตุ้นประชาชนและภาคเอกชน ที่มีความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์จากยางพารา ให้ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และสิ่งที่สำคัญคือได้ช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งจะทำให้ภาครัฐไม่ต้องนำเงินมาชดเชยในส่วนนี้มากเกินไป

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า หลังจากนี้ต้องให้ทางกยท. ประสานงานกับสหกรณ์ทั่วประเทศที่แปรรูปผลิตภัณฑ์ รวมถึงภาคเอกชน ซึ่งทุกภาคส่วนต้องมาทำงานร่วมกัน และขยายตลาดให้ได้มากที่สุด ไม่ใช่เฉพาะตลาดในประเทศ แต่จะนำผลิตภัณฑ์ยางออกไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยกระทรวงเกษตรฯ จะดำเนินการประสานงานระหว่างกลุ่มเกษตรกรและภาคเอกชนเพื่อเพิ่มมูลค่าของยางพารา อีกทั้งยังเป็นการช่วยพี่น้องเกษตรกรได้อีกด้วย

“หลังจากนี้ จะมอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตรและ กยท. หารือกันถึงวิธีการที่จะช่วยเพิ่มผลิตภัณฑ์ เพิ่มผลผลิต ให้เพียงพอกับความต้องการของตลาด อีกทั้งยังต้องยกคุณภาพการผลิตให้ดียิ่งขึ้นต่อไป” นายเฉลิมชัยกล่าว

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย ถาม พรรคร่วมรบ. ไม่คิดจะให้ ”ประยุทธ์” รับผิดชอบปมถวายสัตย์ บ้างหรือ?
บทความถัดไปบมจ.สยามราชธานี ยื่นไฟลิ่ง ต่อก.ล.ต. เสนอขายหุ้นไอพีโอ พร้อมเข้าเทรดตลาดหลักทรัพย์ฯ