ก.คลังชง 3 มาตรการเข้า ‘ครม.เศรษฐกิจ’ พรุ่งนี้ เทงบ 2 แสนล้านบาท

จับตา! …ก.คลังชง 3 มาตรการเข้า ‘ครม.เศรษฐกิจ’ พรุ่งนี้ เทงบ 2 แสนล้านบาท กระตุ้นระบบจับจ่าย-เงินหมุนเวียน รับมือสภาวะศก.โลก

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.ศก.) ในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ว่า จากสภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวนปัจจุบันและแนวโน้มที่จะกระทบเศรษฐกิจของประเทศไทย ก.คลังได้เตรียมชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเสร็จสิ้นแล้วโดยเล็งเสนอเข้า ครม.ศก.นัดแรกวันศุกร์นี้ สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะประกอบด้วย 3 ด้านหลัก ได้แก่ 1.มาตรการบรรเทา ช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เช่น การช่วยเหลือเกษตรกรผ่อนคลายหนี้สินสนับสนุนพิเศษด้านดอกเบี้ย ทั้งสนับสนุนสินเชื่อใหม่และต้นทุนการเพาะปลูก 2.มาตรการดูแลปรับเพิ่มสวัสดิการสำหรับผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ และ 3.มาตรการกระตุ้นการอุปโภคบริโภคและการลงทุนในประเทศ เช่น กระตุ้นการท่องเที่ยวล่าสุดที่สอดรับยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรอง เล็งสร้างเงินสะพัดในท้องถื่นจากการใช้จ่ายอุปโภค ที่อยู่ และการช้อปสินค้าชุมชน

แหล่งข่าวระดับสูงจาก ก.คลัง กล่าวว่า นอกจากนี้ ก.คลังได้เตรียมมาตรการพิเศษช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและรายเล็กทั่วประเทศเข้าถึงเงินทุน เพื่อรักษาสภาพคล่อง รวมถึงลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องจักร มาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ คาดว่าจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนได้ตามเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการ และเชื่อว่าจะสามารถรับมือผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจโลกได้ โดยประเมินว่าชุดมาตรการจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจรวมเพิ่มไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาทในครึ่งหลังของปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลแพ่งสั่ง ม.รามฯ ชดใช้ 7 แสนให้ นศ.ป.โท นิติศาสตร์ ถูกอาจารย์ให้เกรด’ไอ’มิชอบ
บทความถัดไปพายุกรอซา พัดขึ้นฝั่งญี่ปุ่น บาดเจ็บ 14 เตือนระวังน้ำท่วม ดินถล่ม