แบงก์ชาติยอมผ่อนปรนมาตรการแอลทีวีให้ผู้กู้ร่วมที่ยังไม่มีกรรมสิทธิ์

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นายรณดล นุ่มนนท์รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท. ได้ผ่อนปรนการนับสัญญากรณีกู้ร่วมหลังจากออกมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัยใหม่(มาตรการแอลทีวี) และได้รับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์โดยถ้าผู้กู้ร่วมไม่มีชื่อเป็นกรรมสิทธิ์จะผ่อนปรนเสมือนยังไม่เป็นผู้กู้ในครั้งนั้นเนื่องจากไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่ออยู่อาศัยเพียงแค่ช่วยเหลือกันภายในครอบครัวซึ่งจะช่วยบรรเทาผลกระทบของผู้กู้ร่วมที่ไม่ได้มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยให้ได้รับสินเชื่อตามความเหมาะสมมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายละเอียดจากสนส.24/2561 เรื่องหลักเกณฑ์การกำกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่ออื่นที่เกี่ยวเนื่องกับสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย(ข้อ18) ระบุว่าหลักการนับสัญญาสำหรับการกู้ร่วมให้นับสัญญาตามผู้กู้ที่มีกรรมสิทธิ์บนที่อยู่อาศัยนั้นเป็นหลักกล่าวคือกรณีที่1: ผู้กู้A มีสัญญาสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยอยู่แล้ว1 สัญญาและในครั้งนี้มาขอกู้ร่วมกับB ซึ่งBยังไม่เคยกู้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยมาก่อนให้นับสัญญาการกู้ร่วมดังกล่าวเป็นสัญญาที่2 ของA (แอลทีวี90% หรือ80%) แต่หากกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยที่กู้ร่วมในครั้งนี้เป็นของB แต่เพียงผู้เดียวจึงถือว่าสัญญาการกู้ร่วมในครั้งนี้เป็นสัญญาแรกของB และไม่นับเป็นสัญญาที่2 ของA

ในกรณีที่2: ในการกู้ร่วมครั้งแรกหากA มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยแต่เพียงผู้เดียวจะนับสัญญาที่กู้ร่วมเป็นสัญญาแรกของA โดยไม่นับเป็นสัญญาแรกของB ดังนั้นในการกู้เดี่ยวของB ในครั้งนี้จะนับเป็นสัญญาแรกของB แต่หากในการกู้ร่วมครั้งแรกB มีกรรมสิทธิ์ร่วมในที่อยู่อาศัยดังกล่าวด้วยก็จะนับสัญญาการกู้เดี่ยวของB ในครั้งนี้เป็นสัญญาที่2

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุณคิดว่าในห้องน้ำ ควรมีสายฉีดชำระหรือไม่ เพราะเหตุใด (คลิก)
บทความถัดไปฝ่ายปกครองสุพรรณบุรี บุกรวบพ่อค้ายาบ้า 2 เคส ในวันเดียว (คลิป)