‘สุพันธุ์’ หนุนกระตุ้น ศก. 3 แสนล้าน วอน รบ.อัดมาตรการกลาง-ยาวต่อ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วนกว่า 3 แสนล้านบาท ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่าเป็นมาตรการที่ดี เน้นช่วยประชาชน และคนตัวเล็กจำนวนมาก คาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจระยะสั้นกระเตื้องขึ้นมาได้ แต่สิ่งสำคัญคือมาตรการที่ออกมาต้องถึงมือผู้บริโภค เกษตรกร ภาคการท่องเที่ยว และกลุ่มผู้ประกอบการจริงๆ และต้องมีขั้นตอนดำเนินการที่โปร่งใส รอบคอบ และไม่ใช่ล่าช้า เพื่อป้องกันปัญหาการคอร์รัปชั่นในภายหลัง

“หลังจากนี้ อยากให้รัฐบาลเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะกลาง และยาว อย่างเร่งด่วนเช่นกัน ไม่ต้องรอดูผลของมาตรการระยะสั้น เพราะสถานการณ์ปัจจุบันของไทย อาทิ ด้านเกษตร ต้องการการวางแผนทั้งระบบน้ำ โซนนิ่ง การจัดการภาพรวม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำ อย่างภัยแล้ง น้ำท่วม ที่ต้องเจอทุกปี และควรเร่งรัดการพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม ใช้พื้นที่สินค้าเกษตรเป็นตัวหลัก เพราะจะช่วยยกระดับเกษตรกรทั้งองค์ความรู้ และรายได้อย่างแท้จริง โดยมาตรการระยะกลางและยาวนั้น อาจกำหนดเป็นช่วงเวลาเห็นผล 3-6 เดือน หรือ 1-2 ปี” นายสุพันธุ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไฟไหม้โกดังเก็บเครื่องมือช่าง โครงการก่อสร้างพลัมคอนโดรังสิต กลางดึก 17 ส.ค. ยังโชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ (ชมคลิป)
บทความถัดไปหนุ่มช่างโชคร้าย กลับไม่ถึงบ้าน ขี่มอเตอร์ไซค์ชนท้ายรถพ่วงจอดริมทางเสียชีวิต