ชาวบ้านผวา ช้างป่าเขาใหญ่อาละวาด บุกโรงแรม รีสอร์ต พื้นที่เกษตร

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 สิงหาคม นายวินัย ขันทีท้าว คณะกรรมการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าออกหากินนอกเขต บ้านคลองเพล ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้พบช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ออกมาหากินนอกแนวเขตอุทยาน ในพื้นที่ชุมชน โรงแรม รีสอร์ตและพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านในหลายหมู่บ้านที่อยู่ติดแนวเขตอุทยานเขาใหญ่ เช่น ในพื้นที่หมู่บ้านเหวปลากั้ง บ้านกุดคล้า ท่ามะปรางค์ บ้านหมูสี บ้านคลองเพล มีจำนวนหลายตัว ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืนทุกคืน โดยเข้ามาหาแหล่งอาหาร บางจุดมีรั้วคาวบอย กำแพงอิฐ รั้วเหล็ก ช้างก็จะพังเข้าไปกินต้นกล้วย หมาก และต้นไม้อื่นๆ ที่เป็นอาหาร แต่ที่สำคัญช้างป่าออกหากินขยายวงกว้างออกไปทุกวัน ซึ่งใหม่ๆ ชาวบ้านก็ตกใจผวา บางครั้งช้างป่าบุกเข้าไปหากินในบริเวณบ้านของประชาชนจนบางคนไม่กล้าปลูกพืชขึ้นมาแทนเพราะกลัวช้างจะบุกเข้าไปกินอีก เพราะคาดว่าเมื่อช้างป่าออกมาหาแหล่งอาหารแล้วจะไม่ยอมกลับเข้าไปในเขตอุทยาน โดยคณะกรรมการได้นัดประชุมร่วมกันเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาระหว่างเทศบาลตำบลหมูสี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ชุมชนรอบแนวเขตอุทยานเขาใหญ่ เมื่อคืนที่ผ่านมาก็พบช้างป่า 1 ตัว คาดว่าจะเป็นช้างป่าเจ้าแคะ ที่เจ้าหน้าที่ตั้งชื่อให้เนื่องจากมีรูปร่างเล็ก มีงางอกออกมา แต่ก็พบว่าช้างที่ออกมาหากินหลายตัวไม่ดุร้าย และยังไม่พบว่าทำร้ายใคร

ด้านนายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ นายปกครอง ทองเนื้อแข็ง ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยาน ที่กำกับดูแลหน่วยพิทักษ์อุทยาน ตั้งแต่ หน่วยพิทักษ์อุทยานด่านทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขญ.1 ขญ.2 ผากระดาษ ขญ.4 ตะเคียนงาม ขญ.5 กลางดง ขญ.80 วังน้ำเขียว นำเจ้าหน้าที่ออกตรวจร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มพิทักษ์ อาสาพิทักษ์ป่า ตำรวจ สภ.หมูสี และประชาชนในพื้นที่ เพื่อคลี่คลายปัญหา ช้างป่า กระทิง ออกมาหากินนอกแนวเขต เนื่องจากมีพืชอาหารอุดมสมบูรณ์ เช่น ข้าวโพด กล้วย หมากและพืชอื่นๆ ในไร่สวนและบ้านจัดสรรตลอดแนวเขต บางกลุ่มบางตัวไม่ยอมกลับเข้าไปในเขตอุทยาน ออกหากินทั้งกลางวันและกลางคืนจนคุ้นเคยกับคน

เนื่องจากแหล่งอาหารในพื้นที่ที่เคยมีเริ่มลดลงทุกวัน เช่น ช้าง ต้องกินอาหารตั้งแต่ 400-800 กิโลกรัมต่อวัน เมื่อมีพื้นที่ถูกรุกล้ำและแหล่งอาหารลดลง ช้างและกระทิงก็จะขยายพื้นที่หากินออกนอกป่าแนวเขตเข้ามาในพื้นที่ของประชาชน ตั้งแต่ช่วงปี 2559 เป็นต้นมา พบว่ามีฝูงช้างป่าออกมาหากินในพื้นที่นอกแนวเขตในพื้นที่ของประชาชนมากขึ้น จาก 1 กม.ในปัจจุบัน พบช้างป่าออกมาหากินจากแนวเขตอุทยานเขาใหญ่ มาไกลกว่า 5-8 กม. ไม่ยอมกลับเข้าอุทยาน ในช่วงกลางคืนช้างก็จะเดินข้ามถนนใหญ่ในชุมชน ในหมู่บ้าน จนชาวบ้านหมู่บ้านเหวปลากั้ง ค่ำมาก็ปิดบ้านเข้านอนไม่กล้าออกมาเดินบนถนนเพราะกลัวเจอช้างป่าทำร้าย และในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีเหตุรถชนช้างป่าเดินข้ามถนนผ่านศึกและถนนธนะรัชต์ บริเวณบ้านหมูสีก่อนถึงด่านมาแล้ว 3 ครั้ง เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ ซึ่งนับวันที่จะขยายวงกว้างออกหากินไปเรื่อยๆ โดยวิถีชีวิตช้างป่าจะอยู่เป็นฝูงครอบครัว เมื่อช้างเพศผู้โตขึ้นก็จะแยกออกจากฝูงเพื่อหาช้างตัวเมียสร้างครอบครัวขึ้นใหม่ อยู่เป็นจุดๆ จึงอยากให้ทุกฝ่ายช่วยกันดูแลเพื่อไม่ให้สัตว์ป่าถูกทำร้าย การขับขี่รถในช่วงกลางคืนก็ต้องระมัดระวังช้างเดินข้ามถนน โดยจะประสานไปยังเทศบาลหมูสี หมวดการทางนครราชสีมาที่ 2 ทำป้ายเตือนพร้อมติดตั้งไฟส่องสว่างริมถนนเพื่อให้มองเห็นได้ไกลขึ้น

นายสมเกียรติ์ พยัคฆกุล นายกเทศบาลตำบลหมูสี อ.ปากช่อง ได้มีการประชุมหน่วยงาน เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หมูสี สมาคมอนุรักษ์ องค์กรเอกชน โรงแรม รีสอร์ต กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กลุ่มอนุรักษ์ เพื่อประชุมหารือการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าออกนอกพื้นที่แนวเขตอุทยาน กินพืชไร่ของประชาชน และเกรงจะเข้าทำร้ายประชาชนในหมู่บ้านและในพื้นที่มาโดยตลอด แต่ก็ยังแก้ไขผลักดันสัตว์คืนสู่ป่าไม่สำเร็จ บางตัวเข้าไปก็ออกมาเหมือนเดิม คาดว่ามีอาหารสมบูรณ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯราชบุรี เรียก ผอ.อาชีวะ ประชุมด่วน แก้ปัญหาเด็กตีกัน หลังซัดนัวกลางเมือง
บทความถัดไปนิวส์โน้ต : ขายพ่วง!