ดราม่า’ซีทราน เฟอร์รี่’นร.ยันถูกไล่ลงจากเรือเพราะจ่ายครึ่งราคา

ดราม่า”ซีทราน เฟอร์รี่”ยังร้อนแรง ผู้ใหญ่จบแต่เด็กนักเรียนไม่จบ ยังยืนยันถูกไล่ลงเพราะเด็กนักเรียนจ่ายครึ่งราคาให้เสียสละให้นักท่องเที่ยวที่จ่ายเต็มราคาเดินทางไปก่อน

วันที่ 21 ส.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 62 ที่มีคณะครูและนักเรียนจากโรงเรียนเกาะสมุย จำนวน 305 คน เดินทางไปทัศนศึกษาแหล่งเรียนรู้ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ เที่ยวเรือที่เดินทางออกจากเกาะสมุยในเวลา 06.00น.เป็นไปด้วยความปกติ แต่เที่ยวเรือขากลับในเวลา 17.00น. ได้เกิดปัญหานักเรียนที่ขึ้นเรือไปแล้วประมาณร้อยละ 80 ได้ถูกทางบริษัท ซีทราน เฟอร์รี่ จำกัด มาแจ้งว่าให้นักเรียนทั้งหมดลงจากเรือเพื่อไปขึ้นเรือเที่ยว 18.00น. และให้นักท่องเที่ยวจีนจำนวน 160 คน ขึ้นเรือแทนเพราะจำนวนผู้โดยสารเกินจากที่กำหนด

หลังจากเรื่องนี้เผยแพร่ออกไปในเฟซบุ๊ก เพจ “รวมพลคนสมุย” และอีกหลายเพจ ในทำนองตำหนิบริษัท ซีทราน เฟอร์รี่ จำกัด ที่เป็นเจ้าของเรือเฟอร์รี่ ที่ไม่มีระบบบริหารการจัดการที่ดี ทางโรงเรียนได้มีการประสานจองคิวเรือล่วงหน้าแล้วแต่พนักงานกลับขายตั๋วโดยสารเกินกว่าที่เรือจะรับได้ จึงเป็นเหตุผลที่ทางบริษัทได้ไล่นักเรียนลงจากเรือเพราะว่าจ่ายค่าโดยสารครึ่งราคา ให้นักเรียนเสียสละให้นักท่องเที่ยวจีนที่จ่ายค่าตั๋วโดยสารเต็มราคาขึ้นไปก่อน

ต่อมาทางผู้บริหารบริษัท ซีทราน เฟอร์รี่ จำกัด ได้เดินทางไปพบผู้อำนวยการโรงเรียนเกาะสมุย พร้อมกับชี้แจง ขอโทษ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมจะแก้ไขปรับปรุงระบบการบริการให้ดีขึ้น โดยในเฟซบุ๊กชื่อ “SEATRAN FERRY” วันที่ 17 ส.ค. ได้โพสต์ข้อความว่า “บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด กราบขอบพระคุณ ผู้อำนวยการโรงเรียนเกาะสมุย ที่ให้เข้าพบและกราบขออภัยพร้อมชี้แจงข้อผิดพลาดของทางบริษัทฯ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมทั้งคุณครู ที่ได้ยืนยันข้อเท็จจริงว่าท่านเป็นผู้ที่ให้เด็กนักเรียนลงจากเรือเอง เพราะเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของผู้โดยสารรวมถึงคณะนักเรียน”

หลังจากนั้นวันเดียวกันเฟซบุ๊กชื่อ “ดร.จริวรรณ คุ้มพร้อม สำลีพันธ์” ได้โพสต์ข้อความว่า “ขอเรียนชี้แจงทุกท่านที่รักและเป็นห่วงนักเรียนโรงเรียนเกาะสมุย..คะ ตามที่มีข่าวออกตามสื่อว่า…เรือซีทรานต์ ไล่นักเรียนเกาะสมุยลงจากเรือ เพื่อเอาใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขอเรียนชี้แจงว่า.. คุณครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนในการเดินทางครั้งนี้เป็นผู้แจ้งให้ทางเรือประกาศให้นักเรียนส่วนหนึ่งที่ขึ้นบนเรือแล้ว เสียสละลงจากเรือมาก่อน เพื่อจะได้เดินทางพร้อมกันกับส่วนที่ยังไม่ได้ขึ้นไปบนเรือ เพื่อจะได้เดินทางกลับพร้อมกันทั้งคณะ ทางโรงเรียนและคณะครู…ต้องขอบคุณผู้ที่เป็นห่วงนักเรียนมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ อนึ่ง..วันนี้กรรมการผู้จัดการบริษัทซีทรานต์ได้มาพบ ผอ.และครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนที่โรงเรียนเกาะสมุย เพื่อแสดงความรับผิดชอบและขออภัย ในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น…ขอขอบคุณทุกคนทุกฝ่ายที่เป็นห่วงนักเรียนค่ะ ดร.จิรวรรณ คุ้มพร้อม สำลีพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเกาะสมุย 18 ส.ค.62 เวลา 11.15 น.” แต่ต่อมามีกระแสต่อต้านขึ้นโพสต์นี้จึงได้ถูกลบออกไป

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ส.ค. มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “พรี ม.” ได้โพสต์ข้อความและคลิปวีดีโอว่า “#ขอคัดค้านทุกกรณี. #ในกรณีที่พวกหนูเป็นนักเรียนมัธยมชั้นม.2 #ความจริงเป็นสิ่งไม่ตายเพราะเขาถามเเค่คนใดคนหนึ่ง มิได้ถามนักเรียนที่อยู่บนเรือ หนูเป็นหนึ่งคนที่ขึ้นบนเรือเเล้ว พนักงานบอกให้หนูลงมา หลังจากนั้น คุณครูก้สั่งประกาศอีกทีหนึ่ง ทุกเรื่องที่พูดเป็นความจริงทุกประการ #เด็กโรงเรียนเกาะสมุยค่ะ

นักเรียนคนแรก “ สวัสดีคะ หนูเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศีกษาปีที่ 2 ของโรงเรียนเกาะสมุยนะคะ จากที่เห็นข่าวในรวมพลคนสมุย ก็คือมันมีอยู่2ประเด็นนะคะ ประเด็นแรกก็คือทางเรือซีทรานได้ลงหนังสือแจ้งว่าคุณครูเป็นคนให้นักเรียนลงไปเอง ประเด็นที่สองก็คือผอ.เซ็นรับทราบของท่าเรือซีทราน หนูขอยืนยันจากหัวใจหนูเลยนะคะว่ามันไ่ม่ใช่ความจริงคะ หนูเป็นคนยืนต่อหน้าพนักงาน พนักงานเป็นคนบอกว่าให้นักเรียนโรงเรียนเกาะสมุยลงไปก่อนนะคะ เพราะว่าจ่ายครึ่งราคาทีหนึ่งแล้วก็ให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาก่อน หนูก็เลยตะโกนบอกเพื่อนนักเรียนที่เป็นนักเรียนโรงเรียนเกาะสมุยลงมาจากเรือก่อน”

นักเรียนคนที่สอง ” เขายิกลงเลยคะ เขาบอกว่านักท่องเที่ยวจ่ายเต็มราคานักเรียนจ่ายครึ่งราคา ให้เสียสละให้นักท่องเที่ยวขึ้นเรือก่อนเพราะว่าจ่ายเต็มราคา”

นักเรียนคนแรก ” ที่เขาโพสต์ ๆ แชร์ ๆ กันที่ท่าเรือซีทรานลงหนูขอยืนยันเลยคะว่าไม่เป็นความจริงเพราะหนูเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่อยู่ในเหตุการณ์นั้น หนูขอคัดค้านคะ ”

นักเรียนคนที่สาม ” แต่จริงๆครึ่งราคาคุณเป็นคนออกนโยบายเอง จะมาโทษพวกหนูก็ไม่ได้เพราะพวกหนูก็มีสิทธิ์เท่าเทียมนักท่องเที่ยวนะคะ ไม่มีสิทธิ์ที่จะมาไล่พวกหนูออกลงแบบนี้นะคะ ”

ขณะที่นายณัฐดนัย หิมทอง ผู้จัดการสกรณ์เดินรถเกาะสมุย ให้ความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า ถ้าเปรียบกับรถสาธารณะแล้วถ้าทำในลักษณะแบบนี้ถือว่าไม่ถูกต้องอย่างยิ่ง ปัญหาแบบนี้รถสาธารณะก็เคยมีและเคยถูกปรับมาแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่พีงควรระลึกไว้ศิลธรรม จริยธรรม ความเป็นคุณธรรม ถ้าผู้โดยสารซื้อตั๋วแล้วจองคิวแล้วไม่มีสิทธิที่จะไม่ให้ขึ้นเรือ การผิดพลาดครั้งนี้เป็นเรื่องของการบริหารจัดการไม่ใช่เรืองรุนแรงมากแต่เป็นเรื่องของจิตใจเป็นสำคัญควรออกมาขอโทษ ผมก็สอบถามทางคุณครูและนักเรียน สิ่งที่ทำให้เสียความรู้สึกมากที่สุด การที่คุณพูดถึงเรื่องการเสียราคา อุตส่าห์ให้ครึ่งราคาแล้ว เป็นคำที่ตอกย้ำ ถ้าวันนี้เป็นการออกตัวที่ดีการแก้ปัญหาที่ดีต้องขอความกรุณาเพราะเราเกิดปัญหาแบบนี้ผมเชื่อว่าคนสมุย เยาวชนรุ่นนั้น และครูอาจารย์ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คณะผู้ตัดสินยัน’บุรีรัมย์’เล่นเร็วไม่ผิดกฎ แบนเปา’พีรทัศน์’คู่’ทัพบก-กูปรี’2เดือน
บทความถัดไปเดินหน้าชน : ถนนยางอลเวง : โดย สุรพล สุประดิษฐ์ ณ อยุธยา