หอพัก-ร้านค้ารอบมหา’ลัย อ่วม เหตุยอดนศ.ลด บ้านเช่าปิดกิจการอื้อ

ภาพประกอบ

รศ.ดร.คงศักดิ์ ศรีแก้ว รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาพรวมนักศึกษาของมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม จ.พิษณุโลก ถือเป็นมหาวิทยาลัยขนาดกลางค่อนข้างใหญ่ มีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ หากพิจารณาสถิตินักศึกษาเฉลี่ย 5 ปี ย้อนหลังลดลงปีละ 100-200 คน จากจำนวนนักศึกษาแรกเข้าที่ตั้งเป้าไว้เฉลี่ยปีละ 3,000 คน ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาทิ ที่ตั้ง ค่าเทอม ปริญญาเสื่อมค่า กฎระเบียบของมหาวิทยาลัย การควบคุมประชากร และการศึกษามุ่งสายอาชีพมากขึ้น ทำให้ความจำเป็นคุณค่าปริญญาเสื่อมค่าลง เยาวชนสมัยใหม่เลือกเรียน และการทำงานหารายได้ โดยเฉพาะการหารายได้จากการขายสินค้าออนไลน์ ทำให้มีรายได้มากกว่า นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตคนไทยรุ่นใหม่แต่งงานช้า มีบุตรน้อย ทำให้จำนวนประชากรลดลงด้วย ทั้งนี้ จำนวนนักศึกษาลดลงส่งผลให้ธุรกิจหอพัก บ้านเช่า และบ้านจัดสรรรอบมหาวิทยาลัยที่เคยผุดขึ้นในช่วง 4-5 ปีเหลือ ทิ้งร้าง

“นักศึกษาเลือกหอในมหาวิทยาลัยที่มีราคาถูกกว่า โดยหอในมหาวิทยาลัยมีหอพัก 3 อาคาร เฉลี่ยอาคารละ 100 ห้อง พักได้ห้องละ 3-4 คน เฉลี่ยในปีหนึ่งรองรับนักศึกษาอยู่ที่หอพักในประมาณ 1,000 คนเศษ ขณะที่ราคาค่าเช่าอยู่ที่เทอมละ 4,000 บาท หรือเฉลี่ยเดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น ส่วนนักศึกษาที่เหลือก็กระจายอยู่ตามหอพักรอบมหาวิทยาลัย ซึ่งมีค่าเช่าแพงกว่า 2,000-3,000 บาทต่อเดือน แต่เมื่อจำนวนนักศึกษาลดลงธุรกิจหอพักและบ้านเช่ากลายเป็นธุรกิจไม่น่าลงทุน บางแห่งถูกทิ้งร้าง จัดรายการลดราคาดึงลูกค้านักศึกษา โดยเฉพาะหอพักที่อยู่ไกลจากที่ตั้งสถานศึกษา”รศ.ดร.คงศักดิ์กล่าวและว่า ขณะที่มหาวิทยาลัยต้องพึ่งพารายได้จากนักศึกษา จากค่าเทอม แม้แต่มหาวิทยาลัยของรัฐ แต่ก่อนมีงบฯเป็นกอบเป็นกำ แต่เมื่อนักศึกษาลดลงก็เกิดการแย่งเด็กรุนแรงตามจำนวนเด็กที่ลดลง เพราะมีปัญหาด้านรายได้โดยเฉพาะในส่วนของมหาวิทยาลัยเอกชน มหาวิทยาลัยเอกชนที่ปรับตัวไม่ได้ก็ยุบเลิกไปเลยก็มี เช่นเดียวกับธุรกิจหอพักในสภาพปัจจุบันที่ประสบปัญหานิสิตนักศึกษาลดลงแบบนี้ จึงเป็นธุรกิจที่ไม่น่าลงทุนเพราะเสี่ยงต่อการขาดทุนได้”

นายณรงค์ เหล่าสุวรรณ ประธานหอการค้าจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจมหาสารคามยังเงียบอยู่ ยอดขายสินค้าขึ้นอยู่กับ 2 ส่วน คือ สำหรับธุรกิจร้านอาหาร หอพัก ซึ่งอยู่ในเมืองจะพึ่งกำลังซื้อจากนักศึกษาธุรกิจพอไปได้ แต่กำลังซื้อทั่วไปส่วนใหญ่มาจากชาวนา ซึ่งเป็นประชากรเกินครึ่งในจังหวัดมหาสารคาม ปกติทำงานรับจ้างทั่วไป และมีรายได้อีกส่วนมาจากพืชผลทางการเกษตรผสมกัน แต่เมื่อแนวโน้มยอดนักศึกษาเริ่มเข้าเรียนลดลงเรื่อย ๆ สาเหตุจากโครงสร้างประชากรเกิดน้อยลง ประกอบกับการจัดอันดับมหาวิทยาลัย ทำให้มหาวิทยาลัยมหาสารคามกับมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามอาจได้รับความนิยมน้อยลงต่อเนื่องมา 2 ปีแล้ว โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามจำนวนนักศึกษาลดลง 20-30% ขณะที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามยอดจำนวนนักศึกษาลดลง 5-10%

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล ประชาชาติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดกรุ ‘มาสเตอร์พีซ’ ของเหล่าเซเลบ
บทความถัดไปรวบสาวตีนแมว ฉกของในร้านสะดวกซื้อ พบประวัติคดีอื้อ