‘กัญจนา – ทีมแพทย์-กลุ่มคนรักมาเรียม’ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ ‘มาเรียม-ยามีล-โฮป’ ที่ วัดกัลยาณมิตร  (คลิป)

กัญจนา-อธิบดีอุทยาน-ทีมแพทย์และกลุ่มคนรักมาเรียม ทำบุญให้พะยูนมาเรียม-ยามีล และ โฮป วาฬหัวทุยแคระ ที่วัดกัลยาณมิตร วอนสังคมอย่ามองแค่กระแส แต่ต้อง ลด ละเลิก ขยะพลาสติก-สัตวแพทย์หญิง ชี้สาเหตุหลัก สัตว์ทะเลเกยตื้นเกิดจากพลาสติกชิ้นเดียวฆ่าชีวิตได้

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ที่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พร้อมด้วย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สัตวแพทย์หญิงนันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทีมสัตวแพทย์ที่ดูแลรักษาปฐมพยาบาลมาเรียม เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับมาเรียม พะยูนน้อยเกาะลิบง พะยูนยามีล และโฮป ลูกวาฬหัวทุยแคระ โดยได้นิมนต์พระสงฆ์ 10 รูปสวดพระพุทธมนต์ ก่อนที่จะร่วมกันถวายผ้าบังสกุลจตุปัจจัยไทยธรรมให้พระสงฆ์สวดบังสกุล โดยภายในงานยังได้นำรูปมาเรียม และตุ๊กตารูปพะยูน ที่เขียนชื่อ มาเรียม พร้อมกันนี้ยังมีรูปยามีน พะยูน ที่เสียชีวิตและโฮป วาฬหัวทุยแคระที่เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ด้วย

น.ส.กัญจนา กล่าวว่า การมาทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับพะยูนและสัตว์ทะลอื่น ที่เสียชีวิตแล้วรวม 17 ตัว ซึ่งมาเรียมและยามีล เป็นสัตว์สัญลักษณ์ของสัตว์ทะเลและเป็นเหมือนลูกหลานที่ต้องตาย เพราะการกระทำของมนุษย์ จากการผ่าชันสูตรพบถุงพลาสติกอยู่ในท้องจำนวนมาก จึงต้องตระหนักว่าจะต้องทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นอีก ทั้งนี้ การลดละเลิกใช้ถุงพลาสติกเป็นเรื่องยาก เพราะบางทีพ่อค้าแม่ค้าที่ใช้ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เพราะวัสดุธรรมชาติมีต้นทุนที่สูงกว่า ดังนั้น จึงต้องกระตุ้นเตือนพฤติกรรมของตัวเองและครอบครัวรวมถึงจะเสนอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ หานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้มาทดแทนให้ และในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนา จะเริ่มที่ ส.ส.สมาชิกพรรคทุกคน ให้ร่วมรณรงค์ลด ละ เลิก การใช้พลาสติก รวมถึงพฤติกรรมการจัดการขยะ การจากไปของมาเรียมจะไม่สูญเปล่าและพยายามที่จะลดการใช้ถุงพลาสติก

ด้านสัตวแพทย์หญิงนันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงแผนการยื้อชีวิต สัตว์ทะเลที่มาเกยตื้น ว่า สิ่งที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะกรณีของมาเรียมและยามีล จะต้องนำมาถอดบทเรียน ว่าอะไรที่เหมาะสมแล้ว และอะไรที่จะต้องพัฒนาให้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยแพทย์ที่ดูแลในด้านนี้ 27 คน จะมีการหารือกับอธิบดีทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อจัดทำคู่มือการทำงานเมื่อเกิดเหตุสัตว์ทะเลเกยตื้น ให้เร็วที่สุด สำหรับแผนงานเบื้องต้น คิดว่า จะต้องจัดทำเป็นสถานีย่อยรักษาสัตว์ทะเลเกยตื้นใกล้ชาดฝั่ง โดยจะทำบ่อบริบาลให้มีความเป็นธรรมชาติที่สุด ก่อนที่จะตัดสินใจปล่อยลงสู่ทะเล เพราะการเคลื่อนย้ายบ่อยจะทำให้สัตว์ทะเลเกิดความเครียด

สัตวแพทย์หญิงนันทริกา ยังกล่าวด้วยว่า งบประมาณก็ถือเป็นอุปสรรคในการช่วยเหลือ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า พะยูนหรือสัตว์ทะเลจะมาเกยตื้นใน 1 ปีกี่ตัว แต่ก็ยังดีที่มีกองทุนช่วยชีวิตสัตว์น้ำที่เคยเปิดรับบริจาคเป็นเวลา 2 วัน ก็มีจำนวนเงินประมาณ 1.7 ล้านบาท ที่สามารถใช้จ่ายได้ รวมถึงหน่วยงานต่างๆก็เข้ามาช่วยเหลือ ส่วนในอนาคตคงต้องหารือกันว่าจะต้องทำอย่างไร เพราะต้องยอมรับว่า สัตว์ที่มาเกยตื้นจะมีอัตราการรอดเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และการรักษาจะต้องดูจากอาการจริงและโรคที่แทรกซ้อนด้วย ส่วนสาเหตุสำคัญก็เกิดจากฝีมือมนุษย์ทั้งสิ้น แม้จะเป็น ขยะเพียงชิ้นเดียว แต่ก็เป็นชิ้นเดียวที่ฆ่าชีวิต

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชนาธิป’ เล่นเต็มเกม ‘คอนซาโดเล่’ ไล่เจ๊าจ่าฝูง 1-1 ศึกเจลีก
บทความถัดไป‘แทมมี่’เปิดใจหวนทีมชาติ ฝันลุ้นโอลิมปิกเหมือนพ่อ(คลิป)