ค้าทองรวยอู้ฟู่ ถือยาวรับทรัพย์2.3หมื่นบาท

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผย”มติชน”ว่า แนวโน้มราคาทองคำจะยังผันผวนต่อเนื่อง และมีโอกาสขยับสูงขึ้นในระยะสั้นๆ ซึ่งช่วง 2 วันที่ผ่านมา ราคาทองคำสูงต่อเนื่อง 200-300 บาทต่อวัน เนื่องจากตลาดกังวลในปัจจัยธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)มีแนวโน้มลดดอกเบี้ยต่อ และการตอบโต้การขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ รวมถึงกองทุนสหรัฐใช้โอกาสนี้ในการเก็งกำไรค้าทองคำ จึงมีผลต่อราคาทองคำพุ่งเร็ว แต่ในส่วนของไทยราคาทองอาจขยับในอัตราต่ำกว่าทองคำโลก เพราะค่าบาทแข็ง
” สัปดาห์หน้าราคาทองคำจะยังผันผวนขึ้นลงเร็ว อยากให้นักลงทุนศึกษาข้อมูลและระมัดระวังการซื้อขายในตลาดค้าทอง คาดว่าแนวต้านราคาทองคำอยู่ที่ 1,540 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ส่วนแนวรับ 1,475 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ โดยระยะยาวหรือช่วงปลายปีนี้มีโอกาสจะขยับถึง 1,600 เหรียญสหรัฐ หากค่าเงินบาทยังแข็งเฉลี่ย 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ราคาขายจะได้เห็น 23,000 บาท(ต่อบาททองคำ) จากวันนี้ราคาขายอยู่ที่ 22,500 บาท “นายจิตติ กล่าว
นายจิตติ กล่าวว่า ความผันผวนและราคาทองคำในแนวโน้มสูงขึ้นทำให้ประชาชนบางส่วนนำทองคำสะสมออกมาขายทำกำไร ซึ่งจากต้นปีที่ผ่านมาถึงตอนนี้จะได้ส่วนต่างบาทละ 3,000 บาท(ต่อบาททองคำ) และแม้ประชาชนจะนำทองมาขายคืนมากกว่าซื้อเพิ่ม ก็ไม่กระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินของร้านค้าทอง(ตู้แดง) เนื่องจากปริมาณส่วนเกินมีการส่งออกไปต่างประเทศ จากความต้องการทองคำที่สูงขึ้นทั่วโลก บางเดือนปริมาณส่งออกสูงถึง 300-400%

บทความก่อนหน้านี้พบ ‘ยอดสถูป’ ทวารวดีชิ้นที่ 2 ในปวศ.ไทยโผล่พ้นดินใกล้บ้านบาทหลวง แนะขุดศึกษาด่วน
บทความถัดไป‘พะโล้ญวน (แปลง)’ สูตรน้ำตาลมะพร้าวสด โดย กฤช เหลือลมัย