ตาชั่งพันดาว โดย ก้าวสกัด

⦁…“ความริษยา คือ ไฟเงียบ ที่เผาลนจิตใจของผู้มีมัน เหมือนตกนรกทั้งเป็น ตั้งแต่ต้นจนตลอดเวลา ทั้งที่ผู้ถูกริษยาไม่รู้สึกอะไรเลย” คำคมธรรมะสอนใจให้แสงธรรม จากคำสอนท่านพุทธทาสภิกขุ

⦁…ประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ คลิปมันลบภาพตัวมันเองไม่ได้ แสดงให้เห็นถึงสันดานที่แท้จริง เมื่อเชื้อทางอารมณ์ ลุแก่อารมณ์บดบัง อย่าใช้สิทธิในทางที่ผิดโดยตั้งใจ ตะคอกใส่ พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รอง ผกก.ป.สภ.กะรนผู้รักษากฎหมาย ไม่ใช่ลูกไล่ ไม่ใช่ขี้ข้าผู้รับใช้ใคร ถ้าจะผิดก็ว่ากันไปอย่าไปข่มขู่ หรือกดดันเขา

⦁…ขับผ่านถนนบรมราชชนนี วันหยุดเห็นภาพ พ.ต.อ.กัมปนาท ณ วิชัย ผกก.สภ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ลงพื้นที่อำนวยการจราจรประสานพื้นที่ สน.-สภ.เขตติดต่อรับรถสะสมแก้ไขปัญหาจราจรเป็นที่พึ่งประชาชน  ที่มี พ.ต.อ.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง รอง ผบก.ภ.จว.นครปฐม ช่วยเสริมทัพ

⦁…เลี้ยงโจรหรืออย่างไร ชาวบ้าน-พ่อค้าแม่ขาย ท้องที่บ้านใกล้เรือนเคียง เดือดร้อน ต่างด้าวรับรถ เผลอเป็นฉกกระเป๋า ไอโฟนลูกค้า เอาทุกอย่าง จับตัวได้ส่งตำรวจไม่กี่วัน ลอยนวลกลับมาหากินใหม่ ชาวบ้าน ชาวผับ ชาวบาร์ ประชา (ไม่) ชื่น ร้องแก้ด่วน ฆ่าอดีต ส.ข.คดีอะไรต่อมิอะไร ชนวนมันมาจากเอาหูไปนาเอาตาไปไร่นี่เอง อย่าให้ต้องแฉ

⦁…ขวัญดี ยิ่งกว่าอาวุธดี “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ลงพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้เติมขวัญกำลังใจให้ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับประชาชนใจดีมอบเครื่องกรองน้ำ เครื่องซักผ้า และพัดลม ให้กับหน่วยปฏิบัติการพิเศษในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 เป็นตัวแทนรับมอบเพื่อส่งมอบน้ำใจแก่ตำรวจชายแดนใต้ในครั้งนี้

⦁…“บิ๊กแป๊ะ” ขอให้ข้าราชการตำรวจทุกนาย น้อมนำพระราชกระแสรับสั่ง พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ใจความว่า “ให้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง การแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับสภาพพื้นที่ มุ่งเน้นการวางแผนเผชิญเหตุและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติอย่างรอบคอบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด…” ไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ และขอให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อมด้านกำลังพล ยานพาหนะ อุปกรณ์ ให้บูรณาการการปฏิบัติกับหน่วยงานในพื้นที่ และภาคเอกชนเข้าช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที ย้ำทุกนายมุ่งเน้นรักษาความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ประสบภัยเป็นหลัก

⦁…มีเรื่องส่อทุจริตในวงอัยการ เข็มชัย ชุติวงศ์ อสส. ไม่นิ่งนอนใจ สั่งย้ายด่วน 2 อัยการภูเก็ตมาช่วยราชการกรุงเทพฯ ระหว่างอธิบดีอัยการภาค 8 ตั้ง กก.สอบ หลังปรากฏคลิปเสียงฉาวกล่าวอ้างเป็นอัยการจังหวัดภูเก็ตเรียกร้องเงิน 7-8 หลักแลกหาทางช่วยล้มคดีแผ้วถางทำลายครอบครองที่อุทยานฯ

⦁…“คุกมีไว้ขังคนจนกับ…” ไม่จริงเสมอไป หลังศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก นายเปรมชัย กรรณสูต เจ้าของอาณาจักรก่อสร้างยักษ์ใหญ่อิตาเลียนไทย โดยไม่รอลงอาญาแม้เจ้าตัวจะยื่นคำร้องขอชดใช้เงินบรรเทาผลร้ายเพื่อประโยชน์สาธารณะพร้อมขอบวช 15 วัน และไม่ยุ่งเกี่ยวกับอาวุธปืนตลอดชีวิต แต่ดุลพินิจเรื่องการรอลงอาญา เป็นไปตาม ป.อาญา มาตรา 56 วรรคหนึ่งกรณีเคยต้องคำพิพากษาลงโทษจำคุกมาก่อน แม้     “เจ้าสัว” จะได้ประกันแต่ข้อกฎหมายย่อมไม่เปลี่ยนแปลง

⦁…มติ ก.ต.แต่งตั้งโยกย้ายราชการตุลาการชั้น 4 มีผล 1 ต.ค.นั้น น่าสนใจที่ ตั้ง เริงศักดิ์ วิริยชัยวงศ์ หัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษซึ่งเป็นตุลาการลำดับอาวุโสน้อยสุดในบัญชีสไลด์ขึ้นเป็นอธิบดีผู้พิพากษาภาค 6 ถือว่าเป็นตำแหน่งผู้บริหารส่วนภูมิภาคในพื้นที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของประเทศภาคเหนือตอนล่าง สะท้อนการได้รับความไว้วางใจ พิจารณาจากวิสัยทัศน์การบริหารงาน ต้องรับผิดชอบดูเเลศาลในพื้นที่ถึง 25 เเห่ง

⦁…ข้อเท็จจริงเปลี่ยน ท่าทีเปลี่ยน “ศาลอุทธรณ์” ให้ประกัน “พระพรหมสิทธิ” อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯพร้อม 2 อดีตพระ ผช.เจ้าอาวาส คดีทุจริตงบ พศ.ตีราคาประกันคนละ 2-2.5 ล้าน โดยให้รายงานตัวเดือนละครั้งพร้อมห้ามออกนอกประเทศเว้นจะได้รับอนุญาต ส่วนเหตุผลเนื่องจากเห็นว่าการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วพฤติการณ์เปลี่ยนให้การปฏิเสธมาตลอดไม่ปรากฏว่าส่อจะหลบหนีไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานส่วนฆราวาสอีกคนยังชวดประกัน…⦁

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ชี้ ยุบพรรค ‘ไพบูลย์’ เป็นบรรทัดฐานอนาคต รับโจทย์ยาก ถึงศาล รธน.แน่นอน
บทความถัดไปสัพเพเหระคดี : พลาดไปแล้ว : โดย โอภาส เพ็งเจริญ