‘กรมชลฯ’ เร่งช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัยลุ่มน้ำยัง ขอ ปชช.ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

เร่งช่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัยลุ่มน้ำยัง จากสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณพื้นที่ลุ่มน้ำยังในเขต จังหวัดกาฬสินธุ์ และจังหวัดร้อยเอ็ด เนื่องจากมีสภาวะฝนตกหนักต่อเนื่องตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา กรมชลประทานได้เร่งเข้าให้การข่วยเหลือพื้นที่ประสบอุทกภัยอย่างเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายวันที่ผ่านมา ในบริเวณพื้นที่ลุ่มน้ำตอนบนจังหวัดกาฬสินธุ์ และพื้นที่ลุ่มน้ำชีตอนล่างจังหวัดร้อยเอ็ดและจังหวัดยโสธร นั้น ส่งผลให้ระดับน้ำในน้ำลำยังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง บางจุดเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำนอกเขตคันพนังกั้นน้ำฝั่งซ้ายของลำน้ำยัง และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น พบพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในเขตพื้นที่ ต.โคกกกม่วง ต.หนองใหญ่ อ.โพนทอง รวมทั้ง ต.ศรีวิลัย ต.เหล่าน้อย อ.เสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ประมาณ 500 ไร่ และ อ.เขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ มีพื้นที่ได้รับผลกระทบอีกประมาณ 100 ไร่

ปัจจุบัน วันที่ 25 สิงหาคม ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ E.54 จ.กาฬสินธุ์ เมื่อเวลา 11.00 น.วัดระดับน้ำได้ 6.26 ม. ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง -2.74 ม. และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงไม่มีน้ำล้นตลิ่ง สำหรับพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ที่สถานีวัดน้ำ E.92 บริเวณอำเภอเสลภูมิ เมื่อเวลา 11.00 น. วัดระดับน้ำได้ 9.16 ม. ซึ่งมีระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง+0.36 ม. และมีแนวโน้มระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ทั้งนี้ กรมชลประทานได้เข้าช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน โดยเตรียมพร้อมด้านเครื่องจักร-เครื่องมือ และกระสอบทราย เพื่อเข้าช่วยเหลือพื้นที่ได้อย่างทันที พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดเฝ้าระวัง เพื่อติดตามสภาพน้ำและตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของคันพนังกั้นน้ำยังตลอดความยาว นอกจากนี้ ยังได้บูรณาการร่วมกับทุกหน่วยในพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังเพิ่มการระบายน้ำลงท้ายเขื่อนยโสธร เพื่อเป็นการเร่งระบายน้ำชีให้มีระดับต่ำลง ทำให้การระบายน้ำจากลำน้ำยังลงแม่น้ำชีทำได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น ซึ่งเป็นการช่วยลดผลกระทบจากอุทกภัยอีกทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนในพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด หากไม่มีฝนตกเพิ่มในพื้นที่ลุ่มน้ำยัง คาดว่าระดับน้ำจะค่อยๆลดระดับลงตามลำดับ หากต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทร 1460 กรมชลประทานพร้อมให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวสุดทน โพสต์คลิปสามีทำร้ายบีบคอ-จิกผม-ทุบตี ต่อหน้าลูกน้อย ไม่มีใครห้าม
บทความถัดไป‘กานต์’ เผยค้นบ้านเสก ผ้ายันต์สายสิญจน์บนคานประตูบ้าน คาดอีฟเล่นของ พร้อมตั้งแซนด์วิชเป็นเลขาฯ