ปชช.นับพันแห่ร่วมละหมาดศพ ‘อับดุลเลาะ’ ญาติเศร้าขาดเสาหลัก ยันเดินหน้าหาข้อเท็จจริง

ปชช.นับพันแห่ร่วมละหมาดศพ ‘อับดุลเลาะ’ ญาติเศร้าขาดเสาหลัก ยันเดินหน้าหาข้อเท็จจริง

หลังจากกรณีที่ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง หมดสติขณะถูกควบคุมตัวภายในหน่วยซักถาม หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงยุทธบริหาร อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา และได้รับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล มอ.หาดใหญ่ในฐานะผู้ป่วย อาการที่พบคือไม่รู้สึกตัว โดยแพทย์ได้สรุปว่าเกิดจากอาการสมองบวม เนื่องจากการขาดออกซิเจน จนกระทั้งเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น.ของวันที่ 25 สิงหาคม นายอับดุลเลาะ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ท่ามกลางความเศร้าเสียใจของญาติผู้เสียชีวิต รวมเวลาทั้งสิ้นที่นายอับดุลเลาะ เข้ารับการรักษาตัวเป็นเวลา 35 วัน

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ญาติของนายอัลดุลเลาะ ได้เคลื่อนย้ายศพ ของนายอับดุลเลาะ มาประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามที่ บ้านเลขที่ 219/2 ม.3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า มีญาติพี่น้อง และประชาชนที่รู้ข่าวการเสียชีวิตได้เดินทางมาให้กำลังใจกับญาติกันเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต เพื่อใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา

เมื่อเสร็จพิธีจากการอาบน้ำศพนายอับดุลเลาะ ทางญาติได้เคลื่อนย้ายศพเพื่อประกอบพิธีละหมาดญานาซะห์ หรือพิธีละหมาดให้กับผู้เสียชีวิต ที่มัสยิดมิฟตาฮูลยันนะฮ์ หรือที่เรียกกันว่า มัสยิดฮูแตปาเซ ม.3 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยบรรยากาศที่มัสยิด มีประชาชนเดินทางเข้ามาร่วมละหมาดในครั้งนี้ เกือบ 2 พันคน จนล้นมัสยิด ทั้งนี้ก็เพื่อขอดุอาร์ต่อพระผู้เจ้าให้ดวงวิญญาณกลับสู่ความเมตตากับผู้เป็นเจ้า จากนั้นจึงได้เคลื่อนย้ายศพเพื่อทำพิธีฝั่งศพที่กูโบร์กูบังบาเดาะ ม.2 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี ต่อไป เป็นอันเสร็จพิธี

ด้านนายโมฮำมัดรอฮมัด มามุ อายุ 36 ญาติของนายอับดุลเลาะ กล่าวว่า การจากไปของนายอับดุลเลาะในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของครอบครัว เนื่องจากนายอับดุลเลาะ ถือเป็นเสาหลักของครอบครัว โดยต้องแบกภาระเลี้ยงดูผู้เป็นแม่ ที่พิการเป็นใบ้ ลูกอีก 2 คน และภรรยา โดยสถานะทางบ้านของนายอับดุลเลาะ ไม่ใช่คนร่ำรวย หาเช้ากินค่ำ

นายโมฮำมัดรอฮมัด กล่าวต่อว่า เบื้องต้นยังคงเป็นห่วงเรื่องครอบครัวของ นายอับดุลเลาะ ถึงแม้ว่า นายอับดุลเลาะได้เสียชีวิตลงไปแล้ว แต่ทางครอบครัว ก็ยังตั้งข้อสงสัยอยู่ เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทางครอบครัวจะมีการประชุม เนื่องจากญาติไม่มีความมั่นใจ ในกระบวนการยุติธรรม แม้จะมีคณะกรรมการ ที่แต่งตั้งขึ้นมา แต่เวลาผ่านไปกว่า 30 วันก็ยังไม่มีอะไรคืบหน้า ขณะนี้ทางญาติ ก็คงจะติดตาม เรื่องที่ได้ยื่น ขอความเป็นธรรม ไม่ว่าจะเป็น คณะกรรมการคณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ศูนย์ทนายความ และรวมถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อติดตามว่าเรื่องที่เรายื่นไป ตอนนี้ไปถึงไหนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วีระ” ยังไม่ปักใจเชื่อ “บิ๊กตู่” มีทรัพย์สินงอกขึ้น กว่า 2.4พันล. ชี้หากเป็นจริง ป.ป.ช.ต้องสอบหาที่มา
บทความถัดไปแห่ให้กำลังใจ บก.ลายจุด หลังอยากไปเยี่ยมลูกสาวปิดเทอม ไม่เจอมา 5 ปี มะกันไม่ให้วีซ่า