สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 พบรมต.ศาสนา กัมพูชา รายงานจัดธรรมยาตราครั้งที่ 2 ใน 6แผ่นดินลุ่มน้ำโขง

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 นายปัญญรักษ์ พูลทรัพย์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ นำคณะประกอบด้วยนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 นายณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร รองเลขาธิการฯ พร้อมเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯ เข้าพบ ฯพณฯ นาย ฮึม เฉิ่ม (Him Chhem) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศาสนาของกัมพูชา ณ ที่ทำการกระทรวงฯ กรุงพนมเปญโดยมีผู้ช่วยรัฐมนตรี อธิบดีกรมศาสนา และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ให้การต้อนรับ

ในโอกาสดังกล่าว รัฐมนตรีได้กล่าวต้อนรับเอกอัครราชทูตและคณะ ระบุความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและกัมพูชา ในฐานะที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านอันใกล้ชิด มีขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรมคล้ายคลึงกัน และนับถือพุทธศาสนาเช่นเดียวกัน ปัจจุบันความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศเป็นไปอย่างดียิ่ง มีการไปมาหาสู่และใกล้ชิดกันในทุกระดับ ทั้งระดับผู้นำประเทศ รัฐบาลและประชาชน โดยในด้านพุทธศาสนาได้มีการจัดกฐินพระราชทานมาทอดยังวัดในกัมพูชาเป็นประจำทุกปี

ในโอกาสเดียวกันนี้ นายสุภชัย ได้รายงานการจัดงานธรรมยาตราครั้งที่ 2 ใน 6 แผ่นดินลุ่มแม่น้ำโขง คือ จีน กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา ไทย และเวียดนาม ระหว่างวันที่ 14-30 ตุลาคม มีคณะสงฆ์และสื่อมวลชนจากทั้ง 6 ประเทศเข้าร่วมเดินทางประกอบกิจกรรมทางศาสนาในประเทศทั้งหก พิธีเปิดโครงการจะจัดขึ้นที่วัดพระธาตุผาเงา จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 15 ตุลาคม โดยได้รับเกียรติจาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ส่วนพิธีปิดจะจัดขึ้นที่จังหวัดเสียมราฐ กัมพูชา ในวันที่ 30 ตุลาคม โดยได้รับเกียรติจาก สมเด็จพิชัยเสนา เตีย บัน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานปิดโครงการ

นายสุภชัย กล่าวรายงานความเป็นมาและวัตถุประสงค์ในการจัดงานว่า เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่ประชาชนในทั้ง 6 ประเทศลุ่มแม่น้ำโขงได้รับทราบถึงการเป็นชาวพุทธร่วมกัน เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข สร้างความรักความสามัคคีระหว่างกัน พร้อมกันนี้ได้เรียนเชิญรัฐมนตรีเข้าร่วมในพิธีเปิดและปิดโครงการ และขอความสนับสนุนจากกระทรวงศาสนากัมพูชา ซึ่งรัฐมนตรีกล่าวสนับสนุนการจัดโครงการดังกล่าวว่า เป็นโครงการที่ดีพร้อมให้ความร่วมมือและพิจารณาเข้าร่วมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลมกลืน “แมดด๊อกซ์” เริ่มชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยยอนเซ ด้วยรอยยิ้ม และเพื่อนใหม่
บทความถัดไป‘สุริยะ’ บี้ธพว.ปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีหมื่นล.กระตุ้นศก.