‘สุริยะ’เล็งโรดโชว์ญี่ปุ่น-ปั้นแพคเกจโดนใจนักลงทุน

‘สุริยะ’เล็งโรดโชว์ญี่ปุ่น ปั้นแพคเกจโดนใจนักลงทุน ทูตญี่ปุ่นเผยเทรดวอร์ดันย้ายฐานเข้าไทยมากขึ้น

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังร่วมงานฉลองโต๊ะญี่ปุ่นครบ 10 ปี สานความสัมพันธ์ ความร่วมมืออุตสาหกรรมไทย-ญี่ปุ่น ว่า ปลายเดือนกันยายนนี้ จะเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อหารือกับบริษัทของญี่ปุ่นในการดึงดูดให้เข้ามาลงทุนในไทย โดยจะนำข้อเสนอแนะของฝ่ายญี่ปุ่นมาหารือกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และหากเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวงจะนำเข้ามาหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อจัดทำแพคเกจส่งเสริมการลงทุนให้ตรงกับความต้องการ หากติดอุปสรรคในเรื่องของกฎหมายจะพิจารณาแก้ไขเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ

“เบื้องต้นทราบว่า ญี่ปุ่นแสดงความกังวลเรื่องการค้าชายแดนที่ระบบศุลกากรมีปัญหา โดยญี่ปุ่นจะใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งผ่านชายแดน นอกจากนี้ยังเป็นห่วงในเรื่องของการขาดแคลนแรงงาน และการขึ้นค่าจ้างแรงงาน ซึ่งจะมีคณะกรรมการไตรภาคีประกอบด้วยผู้แทน 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายนายจ้าง ฝ่ายลูกจ้างและฝ่ายรัฐบาล เป็นผู้พิจารณา มั่นใจว่าการขึ้นค่าแรงจะเป็นธรรมกับทุกฝ่าย”นายสุริยะกล่าว

นายนายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย กล่าวว่า ไทยเป็นประเทศเป้าหมายการลงทุนที่สำคัญของญี่ปุ่น โดยมีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากประเทศจีน และสหรัฐ โดยสงครามการค้าที่เกิดขึ้นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการญี่ปุ่นสนใจย้ายฐานการผลิตมาในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน เพื่อลดต้นทุนการผลิต ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้

นายอัทสึชิ ทาเคทานิ ประธานกรรมการบริหารองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร กรุงเทพฯ) กล่าวว่า ปัจจุบันมีบริษัทญี่ปุ่นอยู่ในไทยถึง 5,244 บริษัท จำนวนนี้เป็นเอสเอ็มอี 1,859 บริษัท โดยผู้ประกอบการญี่ปุ่นยังคงต้องการขยายการลงทุนในไทย เห็นได้จากผลการสำรวจช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน 2562 พบว่าบริษัทญี่ปุ่นในไทยมีแผนที่จะขยายการลงทุนในไทย 34% เพิ่มขึ้นจากการสำรวจก่อนหน้านี้ที่ตอบว่ามีแผนการลงทุนในไทย 30% รวมทั้งนักลงทุนญี่ปุ่นยังคงสนใจขยายการลงทุนเข้าไปในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) มากกว่าพื้นที่อื่น เพราะมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี และรัฐบาลให้การส่งเสริม ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลไทยเดินหน้าโครงการ อีอีซี อย่างต่อเนื่องอย่างไรก็ตามค่าเงินบาทที่แข็งตัวอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งที่ญี่ปุ่นต้องเฝ้าระวัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถอดรหัสบ้านพิษ (ณุโลก) จาก ‘น้าชาติ’ ถึง ‘ลุงตู่’ การทูตไทย ณ ทางแพร่ง เมื่อความเปลี่ยนแปลงพลิกเกมโลก
บทความถัดไปโจรขโมยแตงโม แต่เจ้าของสวน “ดวงดี”กว่า?