ขอนแก่นวิกฤต! น้ำท่วมสูง 2 เมตร ชาวบ้าน-สัตว์เลี้ยงอพยพขึ้นหลังคา เดือดร้อนหนัก!

เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่อาศัยบริเวณชุมชนริมลำห้วยจิก ถนนแจ้งสนิท เขตเทศบาลตำบลบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น หลังน้ำจากลำห้วยจิกได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา ทำให้บ้านเรือนกว่า 100 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูง รวมทั้งบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้ลำห้วยจิก น้ำได้ล้นท่วมถนนสูงเกือบ 2 เมตร ซึ่งประชาชนไม่สามารถหนีออกมาทัน ต้องขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้าน รอความช่วยเหลือ

ซึ่งตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนเร่งดำเนินการเข้าช่วยเหลือเป็นการด่วน ไม่ว่าจะเป็น ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่กู้ภัย และจิตอาสา ต่างเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน


อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อมูลจาก แขวงการทางบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น น้ำรอการระบายบนถนนหลวงสาย ทล.23 กม.0+950 อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น หลีกเลี่ยงเส้นทางในบริเวณดังกล่าว

ขณะที่ชุมชนโนนสว่าง-โนนสะอาด ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ชาวบ้านนับพันคนได้พากันมายืนรอกันอยู่บนถนน เพื่อรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลังจากบ้านเรือนถูกน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมา และยังคงชาวบ้านอีกหลายครอบครัวที่ยังติดอยู่ภายในชุมชนไม่สามารถออกมาได้ และรอความช่วยเหลืออยู่บนหลังคาจากทางเจ้าหน้าที่ เนื่องจากระดับน้ำมีความสูมากกว่า 3 เมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยว และรถทุกชนิดจมอยู่ใต้น้ำไปหมดแล้ว

นายสุภาพ เมืองศรี อายุ 57 ปี ชาวบ้านโนนสะอาด บอกว่า บ้านที่อาศัยนั้นได้ถูกน้ำเอ่อท่วมมาตั้งแต่ช่วงเวลา 20.00 น.ของคืนที่ผ่านมา โดยระดับน้ำนั้นสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนมาให้ความช่วยเหลือ คนในครอบครัวและเพื่อนบ้านต่างต้องปีนขึ้นไปอยู่บนหลังคา จึงอยากให้หน่วยงานเร่งมาให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน เพราะถ้ามีเรือเข้าไปรับชาวบ้านในชุมชนออกมาก็สามารถมาพักชั่วคราวที่วัดจันทร์ประสิทธิ์ในเขตเทศบาลบ้านไผ่ได้

“จุดที่น้ำท่วมหนักขณะนี้คือชาวชุมชนในเขตเทศบาลใกล้คุ้มศาลเจ้า และชุนชนโนนสว่าง ชุมชนโนนสะอาด รวมแล้วประมาณ 1,000 ครอบครัว พื้นที่น้ำท่วมปีนี้ขยายวงกว้างมากขึ้น กลายเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบ 40 ปี เพราะที่ผ่านมามีน้ำท่วมแต่ไม่มาก แต่ปีนี้ท่วมหนักและเป็นวงกว้าง จากในเขตเทศบาลยาวไปถึงถนนเลี่ยงเมือง จึงอยากให้หน่วยงานต่างๆ รีบเร่งมาช่วยชาวบ้านด้วย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านไผ่ ได้ออกมาช่วยประชาชนขนย้ายสิ่งของจากบ้านพักที่อยู่ในเขตเทศบาลซึ่งถูกน้ำท่วม ย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้วเป็นบางส่วน ในขณะที่ระดับน้ำยังคงไม่ลดระดับลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟชั่นอินเทรนด์ จากอินเดีย
บทความถัดไป‘นิพนธ์’การเมืองนำทหาร แก้ชายแดนใต้ โม้ได้เเต่ทำไม่ได้