“จุรินทร์”ควง”ถาวร -นิพนธ์” ตรวจสร้างด่านสะเดาแห่งที่2 คืบ 97%เร่งแก้อุปสรรคค้าชายแดน ไทย-มาเลย์

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 กันยายน ที่ พื้นที่ก่อสร้างด้านสะเดาแห่งใหม่ จ.สงขลา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์พร้อมด้วย นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคมนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ลงตรวจพื้นที่การก่อสร้างด่านสะเดาแห่งใหม่ พร้อมรับฟังบรรยายสรุปความคืบหน้าการก่อสร้าง การใช้ประโยชน์ตัวอาคาร และพื้นที่โดยรวม ส่วนความคืบหน้าของการก่อสร้างทั้งหมด 97% แล้วเหลือเพียง 3% โดยจะแล้วเสร็จทั้งหมดภายในสิ้นเดือนตุลาคม 2562 นี้ ส่วนการเชื่อมต่อถนนไทย-มาเลเซีย คาดว่าจะได้ข้อสรุปไม่เกินเดือน พฤศจิกายนนี้

โดยรายงานระบุว่า รัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมการค้าชายแดน ซึ่งมีความคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ จึงได้จัดการประชุมครั้งนี้เพื่อรับฟังและหารือแนวทางแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าระหว่างไทย-มาเลเซีย ในการผลักดันให้มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับมาเลเซียให้เพิ่มขึ้น โดยในปี 2561 การค้าระหว่างไทย-มาเลเซียมีมูลค่าสูงถึง 803,300 ล้านบาท และครึ่งปีแรกของปี 2562 มีมูลค่า 387,041 ล้านบาท

ขณะที่การค้าชายแดนไทย-มาเลเซียมีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 70 ของมูลค่าการค้ารวมไทย-มาเลเซีย (การค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย ปี 2561 มีมูลค่า 568,096 ล้านบาท และครี่งปีแรกของปี 2562 มีมูลค่า 271,603 ล้านบาท) ซึ่งในพื้นที่ชายแดนใต้ที่ติดกับมาเลเซียมีด่านศุลกากร 9 ด่านกระจายตามแนวชายแดน

ดังนั้นด่านศุลกากรสะเดาเป็นด่านศุลกากรชายแดนที่มีมูลค่าการนำเข้าส่งออกสินค้าสูงที่สุดในประเทศไทยแต่ละปีเฉลี่ยกว่า 3 แสนล้านบาท จากมูลค่าการค้าชายแดนทั้งประเทศประมาณ 1 ล้านล้านบาท เป็นประตูเชื่อมการค้ากับประเทศเพื่อนบ้านที่สำคัญของไทย รัฐบาลจึงได้ให้ความสำคัญกับด่านศุลกากรสะเดาในฐานะอีกหนึ่งจุดยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจสำคัญโดยมีเป้าหมายที่จะให้ด่านศุลกากรสะเดาสามารถรองรับการให้บริการที่มีประสิทธิภาพและเพียงพอกับปริมาณการค้าที่นับวันจะขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตู้หนังสือ : อ่านประวัติศาสตร์นอกตำรา ฟังเรื่องสยามจากโลกตะวันตก
บทความถัดไปแฟนบอลไทยมั่นใจ ‘ช้างศึก’ เข้ารอบคัดบอลโลก ยก ‘เวียดนาม’ คู่ปรับเบอร์1