บทนำ : กรณี น.ร.มัธยม 4

ปัญหาอนามัยในการรับประทานอาหารที่ต้องเร่งหาทางแก้ไขอีกเรื่องหนึ่ง เมื่อเร็วๆ นี้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้เสียชีวิตจากการกินส้มตำปลาร้าดิบ ต่อมา นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ เผยผลชันสูตรว่าผู้เสียชีวิตมีวาระท้องผูกเรื้อรังลำไส้ขยายตัวผิดปกติ คาดการณ์ว่า อาจได้รับเชื้อโรคจนเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด ช็อก และเสียชีวิต ยังสรุปชัดเจนไม่ได้ว่าการกินส้มตำปลาร้า ทำให้เสียชีวิต ต้องรอสอบสวนอย่างละเอียดก่อน เพราะแม่ของเด็กได้กินส้มตำด้วย แต่ไม่มีอาการ เช่นเดียวกับลูกค้ารายอื่นๆ เบื้องต้นได้เก็บตัวอย่างวัตถุดิบร้านส้มตำ ภาชนะ และสารคัดหลั่ง ทางทวารหนักของแม่ค้าไปตรวจสอบหาเชื้อโรค ยังห้องปฏิบัติการของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดนครราชสีมา และโรงพยาบาลบุรีรัมย์

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ส้มตำ เป็นอาหารประกอบสด การประกอบอาหาร ต้องระมัดระวังการจัดเตรียมวัตถุดิบ มะละกอ น้ำปลา น้ำปลาร้า ปูเค็ม ต้องสะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรคปนเปื้อน และอาหารเป็นพิษ การรับประทานอาหารทุกชนิด ให้สังเกตความผิดปกติของอาหาร เช่น กลิ่น สี รสชาติ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ส่วน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงอาการท้องเสียท้องร่วงว่า เป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดช็อก หมดสติเสียชีวิต หากเป็นกรณีที่ท้องเสียรุนแรงถ่ายเหลวหลายครั้ง มีกลิ่น ร่างกายเสียน้ำมากส่งผลต่อน้ำที่ไปหล่อเลี้ยงหัวใจและหลอดเลือด ไม่สมดุล ทำให้ร่างกายช็อกได้ เมื่อถึงเวลานั้น การช่วยเหลือเป็นไปได้ยาก จึงไม่ควรกินอาหารสุกๆ ดิบๆ ควรเป็นอาหารปรุงสุก หรือถ้าเป็นส้มตำควรเลือกบริโภคร้านที่มีสุขลักษณะ ปลาร้า ปู มีการผ่านความร้อน พ่อค้าแม่ค้าสวมถุงมือใส่ผ้ากันเปื้อนใส่
หมวกคลุม

กรณีนักเรียนหญิงที่บุรีรัมย์ จึงต้องรอการตรวจสอบว่า สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากอะไรแน่ อย่างไรก็ตาม ครอบครัว โรงเรียน ไปจนถึงหน่วยงานอย่างกระทรวงสาธารณสุข จะต้องช่วยกันให้ความรู้ที่ถูกต้องในการรับประทานอาหาร ไม่มุ่งที่รสชาติที่พึงพอใจหรือถูกปากแต่เพียงอย่างเดียว จะต้องถูกหลักอนามัยด้วย ขณะเดียวกัน ร้านอาหาร ผู้ขาย ก็ควรจะมีการรณรงค์ให้งดใช้เครื่องปรุงที่ดิบ ไม่ถูกหลักอนามัยหรือเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับผู้บริโภค แม้จะเป็นความนิยมของผู้บริโภคบางกลุ่มก็ตาม หากทุกฝ่ายรณรงค์ และลงมือปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง สังคมจะปลอดภัย และยกระดับมาตรฐานของอาหารไทย อาหารพื้นบ้าน ไปอีกขั้นคุณภาพหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงาน น.2 : ‘สาธิต ปิตุเตชะ’ รมช.สธ.ต่อยอดเทรนด์ออกกำลังกาย
บทความถัดไปคนตามข่าว : มนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าใหม่-พรรคเศรษฐกิจใหม่