ไทย-เกาหลีใต้ เดินหน้าเพิ่มการค้าสองฝ่ายทะลุ 2.1หมื่นล.ดอลล์ในปี63

จากกรณีคณะรัฐมนตรีร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ นายมุน แซอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้และภริยาพร้อมคณะ โดยเป็นการต้อนรับอย่างเป็นทางการพร้อมเข้าร่วมหารือข้อราชการเป็นคณะระหว่างนายกรัฐมนตรี กับ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่ตึกภักดีบดินทร์ต่อเนื่องด้วย  วันที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ไทยกับเกาหลีใต้มีความสัมพันธุ์ที่ก้าวหน้าโดยเฉพาะเรื่องเทรด อาเซียน-เกาหลีใต้ ความตกลงการค้าเสรี (FTA) อาเซียน-เกาหลีใต้ ซึ่งมีผลใช้บังคับตั้งแต่ปี 2553 ได้ช่วยให้การค้าร้อยละ 90 ของรายการสินค้าทั้งหมดของทั้งสองฝ่ายไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าแล้ว เหลือร้อยละ 10 ที่อาเซียนต้องการให้เกาหลีเปิดตลาดโดยเฉพาะสินค้าเกษตร

นายจุรินทร์ กล่าวว่า การค้าไทยและเกาหลีใต้ ปี 2561 มีมูลค่า 13,817 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นการส่งออกจากไทย 4,940 ล้านเหรียญสหรัฐ และไทยนำเข้า 8,876 ล้านเหรียญสหรัฐ ทั้งสองฝ่ายได้ตั้งเป้าหมายการค้าระหว่างกันไว้ให้ขยายตัวเป็น 21,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปี 2563  ทั้งนี้ ตนมีกำหนดการจะพบกับรัฐมนตรีการค้าเกาหลีอีกครั้งระหว่างการประชุมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค(อาร์เซ็ป)สมัยพิเศษ วันที่ 7-8 กันยายนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทลายเพจขายบุหรี่ไฟฟ้า ยึดเรียบ 200 ชิ้น พบเงินหมุนเวียนบัญชีเป็นล้าน
บทความถัดไปฤๅการอุดมศึกษาไทยจะเดินหลงทางต่อไป : ธีรเวทย์ ประมวญรัฐการ