‘นิสสัน’พัฒนา‘ลูกกอล์ฟ’ โปรไพลอต-ตียังไงก็ลงหลุม

รายงานจากเมืองโยโกฮามา ญี่ปุ่น แจ้งว่า ค่ายนิสสันพัฒนาเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ โปรไพลอต (ProPILOT) 2.0 เปิดตัวในรถยนต์ นิสสัน สกายไลน์รุ่นใหม่ในญี่ปุ่นในเดือนกันยายนนี้ ระบบนี้ออกแบบมาเพื่อการขับขี่บนทางด่วนจากทางขึ้นสู่ทางลง 1 และทำงานร่วมกับระบบนำทางของรถยนต์เพื่อช่วยขับเคลื่อนรถไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ และบนถนนที่กำหนดไว้ ระบบนี้เป็นระบบแรกในโลกที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ร่วมกับการขับขี่โดยไม่ต้องใช้มือควบคุมขณะรถเคลื่อนที่อยู่ในเลนเดียว

ลูกกอล์ฟ โปรไพลอต ใช้เทคโนโลยีเดียวกับเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำของระบบโปรไพลอต 2.0 ในรถยนต์รุ่นสกายไลน์ จะช่วยให้นักกอล์ฟสามารถตามรอยเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเพื่อไปยังเป้าหมาย ทำให้ผู้เล่นรู้สึกมั่นใจได้ว่าจะสามารถตีกอล์ฟลงหลุมทุกครั้ง ลูกกอล์ฟดังกล่าวใช้เทคโนโลยีจากแนวคิดการเคลื่อนที่อัจฉริยะ นิสสัน อินเทลลิเจนท์ โมบิลิตี้ ลูกกอล์ฟจะเคลื่อนที่ผ่านสนามไปลงหลุมได้ในการพัตครั้งเดียว ทำให้การเล่นกอล์ฟเป็นเรื่องสนุก ไร้ความเครียด

กล้องเหนือศีรษะผู้เล่นจะตรวจจับลูกกอล์ฟและหลุม เมื่อมีการตีลูกกอล์ฟ ระบบจะคำนวณเส้นทางที่ถูกต้องจากการเคลื่อนที่ของลูกกอล์ฟและปรับแนววิถีให้เหมาะสม โดยลูกกอล์ฟ โปรไพลอต มีทั้งเทคโนโลยีเซ็นเซอร์และมอเตอร์ไฟฟ้าภายใน และจะอยู่ในเส้นทางจนกว่าจะไปถึงหลุม ทำให้ผู้เล่นกอล์ฟมือใหม่ทุกวัยรู้สึกเหมือนเป็นมือโปร

บทความก่อนหน้านี้“ต๋อง-เอฟ” ตกรอบแรกสนุกเกอร์ 6 แดงโลกในเมืองไทย
บทความถัดไป‘สมศักดิ์’ สั่งปลัดยุติธรรม เร่งพิจารณาจ่ายเงินเยียวยาครอบครัว ‘บิลลี่ พอละจี’