หลายเขื่อนโคราช พ้นวิกฤต เตรียมเปิดประตูเขื่อน ปล่อยน้ำให้เกษตรกรทำนา 6 พันไร่

เขื่อนมูลบนโคราชพ้นวิกฤต ขณะที่เขื่อนห้วยบง ชุมพวง เตรียมเปิดประตูเขื่อนปล่อยน้ำให้เกษตรกรทำนา 6 พันไร่

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันจากอิทธิพลของพายุที่พัดผ่านภาคอีสานในช่วงนี้ ส่งผลดีแก่อ่างเก็บน้ำทุกแห่งในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะพื้นที่เหนือเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เนื่องจากปริมาณฝนสะสมนานนับสัปดาห์ ส่งผลทำให้มวลน้ำจากพื้นที่เหนือเขื่อนภายในป่าต้นน้ำ เริ่มไหลลงสู่เขื่อนและเพิ่มระดับน้ำให้สูงอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลของทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน พบว่า ปริมาณน้ำภายในเขื่อนมูลบนก่อนที่จะเกิดฝนตกจากอิทธิพลของพายุอยู่ที่ 29 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ล่าสุดวันนี้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 34.7 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 24.37 ของความจุเขื่อนทั้งหมดที่ 141 ล้านลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้ เนื่องจากทางเขื่อนได้ชะลอการส่งน้ำเพื่อการเกษตรในเขตชลประทานเอาไว้ก่อน เพื่อสงวนน้ำไว้ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศเป็นหลัก

ประกอบกับในช่วงที่เกิดฝนตกติดต่อกันก็ทำให้พื้นที่การเกษตรของชาวบ้านท้ายเขื่อนได้รับน้ำฝนอย่างพอเพียงเต็มพื้นที่แล้ว ซึ่งคาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนมูลบนอีกอย่างต่อเนื่อง และจะทำให้การจัดสรรน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ท้ายเขื่อนดีขึ้นจากช่วงที่เกิดสภาวะฝนทิ้งช่วงก่อนหน้านี้

เช่นเดียวกันกับที่อ่างเก็บน้ำห้วยบง ต.ประสุข อ.ชุมพวง ก็พบว่ามีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นเป็น 7 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุทั้งหมด 25 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้วประมาณ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่จัดสรรน้ำอ่างเก็บน้ำห้วยบง เตรียมที่จะเปิดประตูอ่างเก็บน้ำ เพื่อปล่อยน้ำให้กับเกษตรกรที่มีพื้นที่เพาะปลูกท้ายอ่างเก็บน้ำ จำนวน 6 พันไร่ ได้ทำนาปลูกข้าวหลังประสบกับปัญหาภัยแล้งมานานหลายเดือน

นายบุญ ถวนนอก อายุ 61 ปี ชาวบ้านในตำบลประสุข บอกว่า เมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ปริมาณน้ำแห้งขอดจนสามารถนำวัวเดินลงไปกินหญ้าบริเวณภายในอ่างเก็บน้ำได้ แต่หลังจากได้รับอิทธิพลจากพายุโพดุลในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้น ส่งผลดี ชาวนาเตรียมที่จะทำนาปลูกข้าวหลังประสบกับปัญหาฝนทิ้งช่วงนานหลายเดือน

ขณะที่อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา อีก 4 แห่ง ก็มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ประกอบไปด้วย

อ่างเก็บน้ำลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำเหลืออยู่ 147.84 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 47 ของความจุกักเก็บทั้งหมด 314 ล้านลูกบาศก์เมตร,

อ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรี มีปริมาณน้ำเหลืออยู่ 61.91 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 22.51 ของความจุกักเก็บทั้งหมด 275 ล้านลูกบาศก์เมตร,

อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย มีปริมาณน้ำเหลืออยู่ 18.80 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 12.13 ของความจุกักเก็บทั้งหมด 155 ล้านลูกบาศก์เมตร

และอ่างเก็บน้ำลำปลายมาศ อ.เสิงสาง มีปริมาณน้ำเหลืออยู่ 22.96 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 23.43 ของความจุกักเก็บทั้งหมด 98 ล้านลูกบาศก์เมตร

บทความก่อนหน้านี้ซากปะการังเกลื่อนหาด หลังคลื่นลมในพังงาเริ่มสงบ
บทความถัดไป3 บอสหนุ่ม “ภูทิพย์” ยิ้มแก้มปริ่ม ดันน้องแอม
นางงามพังงา เข้า10 คนสุดท้ายนางสาวไทยภาคใต้