‘จับสึก-ดำเนินคดี’ พระเฒ่าใช้ท่อเหล็กตีหัว ‘พระหนุ่ม’ มรณภาพ

‘จับสึก-ดำเนินคดี’ พระเฒ่าใช้ท่อเหล็กตีหัว ‘พระหนุ่ม’ มรณภาพ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 กันยายน พ.ต.ท.มานะ บุญตติยานุกูล สวส.สภ.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร พร้อมกำลังตำรวจ ร่วมกันควบคุมตัวนายจตุรนต์ เทศพิทักษ์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 120 หมู่ 5 ต.ทุ่งหลวง อ.ละแม จ.ชุมพร ไปยังวัดโสมศิริ หมู่ 5 ต.ทุ่งหลวง อ.ละแม จ.ชุมพร เพื่อชี้ที่เกิดเหตุ หลังนายจตุรนต์ตกเป็นผู้ต้องหาในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส

เนื่องจากเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 กันยายน นายจตุรนต์ หรือพระจตุรนต์ พระลูกวัดโสมศิริ ได้ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับพระรุ่งตะวัน รวิวัณโณ อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ 5 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร แต่พระจตุรนต์อายุมากกว่าสู้ไม่ได้ เมื่อญาติโยมช่วยกันห้าม พระจตุรนต์ได้เข้าไปในห้องน้ำ ก่อนหยิบท่อเหล็กยาวประมาณ 1 เมตร ออกมาตีที่ศีรษะพระรุ่งตะวันไม่ยั้ง ทำให้พระรุ่งตะวันล้มลงนอนหมดสติ หน่วยกู้ภัยละแมต้องรีบนำตัวส่ง รพ.ละแม แต่อาการหนักมาก ต้องส่งตัวไปยัง รพ.ชุมพรเขตรอุดมศักดิ์

พบมีอาการเลือดออกในสมองมากเกินกว่าจะเยียวยาได้ แพทย์แจ้งพ่อแม่และญาติๆ ว่าสมองของพระรุ่งตะวันตายแล้ว ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ ที่ยังหายใจอยู่ได้เพราะเครื่องช่วยหายใจ ถ้าถอดออกก็จะเสียชีวิตทันทีแต่พ่อแม่ญาติๆ ยังไม่ยอม เพราะต้องการให้เกิดปาฏิหาริย์กับพระลูกชาย จนกระทั่งช่วงบ่ายของวันที่ 3 กันยายน จึงยอมให้แพทย์ถอดเครื่องช่วยหายใจ พระรุ่งตะวันจึงจากไปท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของพ่อแม่และญาติๆ

ด้าน พระราชวิจิตรปฏิภาณ เจ้าคณะจังหวัดชุมพรได้มีคำสั่งให้เจ้าคณะอำเภอละแมดำเนินการสึกพระจตุรนต์ทันที จากนั้น พ.ต.ท.มานะจึงควบคุมตัวนายจตุรนต์ พร้อมตั้งข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนนำตัวไปชี้ที่เกิดเหตุพร้อมคำรับสารภาพ พร้อมทั้งบอกว่า เมื่อได้เอกสารทางการแพทย์ว่าพระรุ่งตะวันเสียชีวิตแล้วก็จะเพิ่มข้อหานายจตุรนต์ เป็นทำร้ายผู้อื่นเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายต่อไป

ชาวบ้านที่มาจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพที่วัดโสมศิริ เปิดเผยว่า ช่วงฉันเพลในวันที่ 2 กันยายน ได้ไปนิมนต์พระจตุรนต์ที่กุฏิแต่พระจตุรนต์จำวัดอยู่ จึงให้พระรุ่งตะวันไปนิมนต์ เมื่อพระจตุรนต์ตื่นขึ้นมาก็แสดงอาการไม่พอใจ และก่อเหตุทะเลาะวิวาทกับพระรุ่งตะวัน ทำให้พระจตุรนต์ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ใช้ท่อเหล็กยาวตีศีรษะของพระรุ่งตะวันจนทำให้พระรุ่งตะวันเสียชีวิตในเวลาต่อมา

สำหรับพระรุ่งตะวัน หรือนายรุ่งตะวัน สมสุวรรณ อายุ 22 ปี ก่อนบวชเป็นพระมีอาชีพประมงคอยเลี้ยงดูพ่อแม่ 2 คน เป็นผู้ที่มีนิสัยดีมากชอบช่วยเหลือเพื่อนบ้าน และเนื่องจากทางบ้านฐานะไม่ดี จึงลาออกจากการเรียนมาช่วยพ่อแม่ทำการประมง ในช่วงที่มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10 อำเภอละแม ต้องการผู้ที่บวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล นางสาวราตรี จันทรัตน์ ประมงละแมได้ประสานงานให้นายรุ่งตะวันเป็นตัวแทน อ.ละแม เข้าร่วมบวช เมื่อครบกำหนด พระรุ่งตะวันเกิดเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงบอกกับพ่อแม่ว่าจะบวชไปตลอดชีวิต แต่ก็มาเกิดเหตุการณ์เศร้าสลดดังกล่าวขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภาพเก่าเล่าตำนาน ตอน อนุสาวรีย์ทหารอาสาสงครามโลกครั้งที่ 1 (คลิป)
บทความถัดไปเสียงเพรียก ‘สันติภาพ’ จากชายแดนใต้ เหตุรุนแรงลด ความขัดแย้งไม่คลี่คลาย?