‘สนธิรัตน์’​ เผย ไทย-ลาว-มาเลเซีย จับมือซื้อขายไฟเฟส 2 เพิ่ม 300 เมกะวัตต์(ชมคลิป)

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ไทย ลาว และมาเลเซีย เห็นชอบขยายโครงการด้านไฟฟ้า ระยะที่ 2 (แอลทีเอ็ม-พีไอพี)​ เพิ่มเป็น 2 ปี หรือระหว่างปี 2563-2564 และได้เพิ่มปริมาณจากการซื้อขายสูงสุด จาก 100 เมกะวัตต์ เป็น 300 เมกะวัตต์ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มการซื้อขายในเดือนมกราคม 2563 โดยจะจัดทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าฉบับเพิ่มเติมของสัญญาซื้อขายไฟฟ้า ซึ่งไทยจะได้นำร่างเอกสารดังกล่าวเข้าขอรับความเห็นชอบตามกระบวนการภายใน คาดว่าจะมีการลงนามภายในปี 2562

ทั้งนี้ ในอนาคตประเทศสิงคโปร์แสดงความสนใจในการเข้าร่วมด้วย ภายใต้ความร่วมมือระหว่างลาว ไทย มาเลเซีย​ และสิงคโปร์​ ซึ่งความร่วมมือโครงการเหล่านี้จะเป็นรากฐาน และโอกาสการซื้อขายไฟฟ้าระดับพหุพาคีระดับภูมิภาค สำหรับ ประเด็นการเจรจาพื้นที่ทับซ้อนกัมพูชานั้น จะได้มีการหารือกับรัฐมนตรีพลังงานกัมพูชา ในวันที่ 5 กันยายนนี้

นอกจากนี้ การพัฒนานวัตกรรมด้านพลังงานทดแทนและพลังงานสะอาดที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญถึงนโยบายพลังงานสะอาด ซึ่งอาเซียนได้เห็นชอบร่วมกันในการผลักดันเป้าหมายด้านพลังงานทดแทนให้ถึง 23% ในปี 2568 และการปรับมาตรฐานด้านประสิทธิภาพพลังงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะส่งให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงาน และการผลิตและใช้พลังงานอย่างยั่งยืนในภูมิภาคอาเซียนต่อไป

“ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่เราต้องทำงานอย่างหนัก เช่นเดียวกับไทยที่มีแผนการพัฒนาในเรื่องของพลังงานสะอาด ไม่ว่าจะเป็นไบโอเเมส โซล่าเซลล์ และพลังงานเพื่อชุมชน 1 ชุมชน 1 โรงไฟฟ้า โดยกระทรวงพลังงานอยู่ระหว่างทำแผนนี้ ซึ่งแน่นอนว่าทุกประเทศภูมิภาคมีการผลักดันนโยบายเหล่านี้ทุกประเทศเช่นกัน” นายสนธิรัตน์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’ชี้เศรษฐกิจไทยไม่ถดถอยแค่โตช้า จี้รกส.เร่งลงทุน มั่นใจมาตรการกระตุ้นทำปีนี้โต 3%(ชมคลิป)
บทความถัดไป‘อุตตม’ ไม่กังวลหนี้ครัวเรือนไทยสูง สั่งติดตามใกล้ชิด ดึงธ.ก.ส. ออมสินมาช่วยดูแล