สรรพากรผนึกดีป้าจัด ‘แฮกกาแทกซ์’ดึงสตาร์ทอัพ-ฟิตเทค ทำภาษีให้เป็นเรื่องง่าย

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 4 กันยายน กรมสรรพากรร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือดีป้าจัดกิจกรรม Hackathon ด้วยการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ด้านภาษีภายใต้ชื่อ #HACKATAX (แฮกกาแทกซ์) ซึ่งเป็นการรวมพลคนดิจิทัล Senior-Level ของ Startup ชั้นนำมาเข้าร่วมระดมสมองนำเทคโนโลยีดิจิทัลดึงข้อดี แก้ปัญหา มุ่งพัฒนาบริการภาครัฐทางภาษีเพื่อประโยชน์ของประชาชน โดยได้เชิญสตาร์ทอัพรุ่นใหญ่สายฟินเทค ทำโจทย์ ภาษีไทย ถูกใจประชาชน โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 กันยายนนี้

“งานดังกล่าวจะตอบโจทย์ว่า ทำอย่างไรให้ภาษีเป็นเรื่องง่ายที่ภาครัฐและผู้ประกอบการเข้าใจและจับมือกัน โดยเชิญผู้ประกอบการStartupที่ประสบความสำเร็จและเจ้าหน้าที่สรรพากรในระดับเชี่ยวชาญจนถึงระดับผู้อำนวยการเข้าร่วมเป็นทีมเดียวกัน เพื่อช่วยยกระดับความคิดและออกแบบโซลูชั่น ที่เหมาะสมเป็นประโยชน์ทั้งกับภาครัฐและผู้ประกอบการ สามารถนำไปพัฒนาต่อได้จริง เชื่อว่าผลจากการนำเอาผู้เชี่ยวชาญจากทั้งสองมาร่วมกันออกแบบวิธีแก้ปัญหาจะสร้างผลลัพธ์ที่ชัดเจนให้กับประเทศได้อย่างแท้จริง”นายเอกนิติกล่าว

นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการดีป้า กล่าวว่า โจทย์ในครั้งนี้เป็นเรื่องการพัฒนาการบริการด้านภาษีแก่ประชาชนโดยเฉพาะ อีกทั้ง ผู้ที่จะมาเข้าร่วมแข่งขันนั้นจะไม่ใช่สตาร์ทอัพรุ่นใหม่ แต่เป็นรุ่นใหญ่มากประสบการณ์ ที่จะสามารถตีโจทย์และสร้างไอเดียใหม่ที่พร้อมนำไปปรับใช้จริง สามารถย่นระยะเวลาการทำงานและพัฒนาบริการได้ และเกิดประสิทธิภาพในระบบภาษีของประเทศควบคู่กับการพัฒนาระบบบริหารจัดการภาษีของภาครัฐได้อย่างตรงจุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คชสาร’ เฉือนคะแนน ‘เพชรเกชา’ คู่เอกศึกเพชรเจ้าพระยา
บทความถัดไป‘ลอฟเรน’ โล่งอกตลาดนักเตะปิดแล้ว ยันใจยังรักหงส์แดงเท่านั้น